Campuchia da tiem it nhat mot lieu vaccine COVID-19 cho 82% dan so hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em tại Phnom Penh, Campuchia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 27/9, Quốc vụ khanh kiêm người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia, bà Or Vandine, công bố báo cáo cho biết hơn 13 triệu người Campuchia, tương đương 82% tổng số 16 triệu dân nước này, đã được tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19.

Theo báo cáo, trong hơn 13 triệu người nói trên, gần 11 triệu người - tương đương 68% dân số, đã tiêm đủ hai liều vaccine; 869.680 người, chiếm tỷ lệ 5,4% dân số, đã được tiêm liều tăng cường.

Bà Or Vandine nêu rõ tính từ ngày 26/9 đến nay, các nhóm đối tượng đã được tiêm ít nhất một liều vaccine bao gồm nhóm người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên đạt tỷ lệ 98,8% mục tiêu đề ra là 10 triệu người; thanh thiếu niên từ 12 đến dưới 18 tuổi đạt tỷ lệ 89% mục tiêu 2 triệu người; và trẻ em từ 6-12 tuổi đạt tỷ lệ 78,6% mục tiêu 1,9 triệu em.

Campuchia đã triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 kể từ tháng Hai năm nay. Ngày 25/9 vừa qua, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen cho biết nước này đang duy trì tiến độ tiêm chủng ổn định, đồng thời bày tỏ hy vọng quốc gia Đông Nam Á này có thể đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng vào tháng 11 tới, hướng đến mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế và xã hội một cách toàn diện và bền vững.

[Campuchia: Số ca mắc COVID-19 trên mức 800 ngày thứ tư liên tiếp]

Cũng trong ngày 27/9, trong bối cảnh đa số người dân Campuchia đã được tiêm chủng ngừa COVID-19, Bộ Giáo dục nước này đã "bật đèn xanh" cho các trường đại học công lập và tư thục mở cửa trở lại.

Bộ trưởng Giáo dục Hang Chuon Naron ra thông báo nêu rõ các giảng viên và sinh viên đã tiêm đủ hai liều vaccine ngừa COVID-19 sẽ được trở lại các lớp học trực tiếp, trong khi những người trên 50 tuổi hoặc có các bệnh lý nền được khuyến cáo tiếp tục giảng dạy và học tập trực tuyến.

Bộ trưởng Chuon Naron cũng nhấn mạnh số lượng giảng viên và sinh viên trong một phòng học không được vượt quá 20%. Các sinh viên phải ngồi cách nhau tối thiểu 1,5m nhằm đảm bảo quy định giãn cách xã hội.

Ngoài ra, trước khi mở cửa trở lại, các trường đại học phải ký một bản ghi nhớ với Bộ Giáo dục về việc thực hiện các Thủ tục hoạt động tiêu chuẩn (SOP) và các quy định hiện hành nhằm đảm bảo phòng dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)