Campuchia thông báo kết quả hội nghị AMM-55 và các cuộc họp liên quan

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn cho biết sau 19 phiên họp liên tục trong hơn 3 ngày, AMM-55 và các cuộc họp liên quan đã thông qua và tán thành khoảng 30 văn kiện.
Campuchia thông báo kết quả hội nghị AMM-55 và các cuộc họp liên quan ảnh 1Thủ tướng Campuchia Hun Sen chụp ảnh lưu niệm với Tổng Thư ký ASEAN và các Ngoại trưởng ASEAN. (Ảnh: Nguyễn Vũ Hùng/TTXVN)

Ngày 6/8, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn cho biết Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 (AMM-55) và các cuộc họp liên quan đã kết thúc thành công tại Phnom Penh, thông qua khoảng 30 văn kiện về hợp tác khu vực.

Phát biểu họp báo kết thúc các cuộc họp, ông Prak Sokhonn nói: "Chúng tôi đã đánh giá những tiến bộ đạt được cho đến nay nhằm tăng cường xây dựng Cộng đồng ASEAN, thúc đẩy hội nhập khu vực và đẩy mạnh hợp tác giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài."

Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi đã thông qua và tán thành khoảng 30 văn kiện từ các lĩnh vực chính trị, an ninh, kinh tế, xã hội và văn hóa đến quan hệ đối ngoại.”

Đây là kết quả sau 19 phiên họp liên tục trong hơn 3 ngày, có sự tham gia của ngoại trưởng và đại diện đến từ 38 quốc gia.

Về đại dịch COVID-19, đại diện Campuchia cho biết bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN khuyến khích việc vận hành hiệu quả Kho Dự phòng vật tư y tế khu vực ASEAN cho các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.

Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi hài lòng với tiến bộ đạt được trong việc thực thi Khuôn khổ Phục hồi toàn diện ASEAN và Kế hoạch Thực thi nhằm thúc đẩy các nỗ lực phục hồi của ASEAN sau đại dịch COVID-19."

[Hội nghị AMM-55: Khẳng định giá trị của đối thoại và hợp tác]

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia cho biết thêm rằng hội nghị cũng đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường kết nối chuỗi cung ứng, hỗ trợ phục hồi kinh tế và cải thiện sự ổn định và khả năng phục hồi của khu vực.

Các bộ trưởng ngoại giao ASEAN và các đối tác đối thoại cũng đã trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Campuchia thông báo kết quả hội nghị AMM-55 và các cuộc họp liên quan ảnh 2Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn chủ trì Hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Vũ Hùng/TTXVN)

Về kinh tế, ông Prak Sokhonn khẳng định ASEAN quyết tâm đảm bảo việc thực thi Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), có hiệu lực từ ngày 1/1/2022.

Ông nói: "ASEAN quyết tâm đảm bảo thực thi RCEP để nâng cao sức hấp dẫn của ASEAN về thương mại, đầu tư và chuỗi cung ứng toàn cầu."

Trong thông cáo chung của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 được công bố ngày 5/8, các bộ trưởng ngoại giao ASEAN nêu rõ: "RCEP sẽ đóng góp đáng kể vào chiến lược phục hồi của chúng ta và tiếp tục hỗ trợ một cấu trúc thương mại và đầu tư rộng mở và toàn diện trong khu vực."

RCEP bao gồm 15 quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có 10 quốc gia thành viên ASEAN (Việt Nam, Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore và Thái Lan) và 5 đối tác thương mại là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục