Campuchia “tiếp thêm” 12 triệu USD trợ cấp cho người lao động mất việc

Báo Khmer Times ngày 8/6 dẫn lời người phát ngôn Bộ Lao động Campuchia Heng Sour cho biết khoảng 110.000 lao động làm việc ở 344 nhà máy và doanh nghiệp Campuchia đã nhận được trợ cấp thất nghiệp.
Campuchia “tiếp thêm” 12 triệu USD trợ cấp cho người lao động mất việc ảnh 1Xe chở người lao động trên một đường phố ở Phnom Penh, Campuchia, ngày 14/5/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo Khmer Times ngày 8/6 dẫn lời người phát ngôn Bộ Lao động Campuchia Heng Sour cho biết khoảng 110.000 lao động làm việc ở 344 nhà máy và doanh nghiệp Campuchia đã nhận được trợ cấp thất nghiệp.

Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàng trăm nghìn công nhân may mặc và lĩnh vực dịch vụ, đặc biệt là du lịch và khách sạn, các ngành này sử dụng tới 620.000 lao động.

Giải thích rõ hơn về chương trình trợ cấp người lao động, người phát ngôn Bộ Lao động Campuchia Heng Sour cho biết công ty dịch vụ tài chính Wing sẽ gửi tin nhắn SMS tới từng người lao động để họ tới một trong số 7.500 điểm giao dịch nhận trợ cấp sau khi đã đăng ký đủ các thông tin hợp thức.

Ông Heng Sour nói rằng Bộ Lao động Campuchia đã chuyển tổng cộng 2,4 triệu USD tới các tài khoản Wing trong thời gian từ ngày 28/5-3/6/2020.

[Campuchia có thể mất khoảng 3 tỷ USD từ du lịch do dịch COVID-19]

Việc giải ngân nói trên nằm trong giai đoạn một trong chương trình trả trợ cấp mất việc làm, được tính toán theo khoảng thời gian mỗi công nhân phải ngừng làm việc trong vòng một tháng, với mức 15 USD cho 7 đến 10 ngày không có việc làm, và tương ứng mức 30 USD (cho 11-20 ngày) và 40 USD cho những người không có việc làm trong hơn 21 ngày.

Liên quan tới khoảng thời gian mất việc làm này, người phát ngôn Heng Sour giải thích rằng Bộ Lao động Campchia phải chia ra nhiều gói trợ cấp bởi một số nhà máy đã hoạt động trở lại sớm hơn dự kiến.

Bộ Lao động Campuchia thông báo đang chuẩn bị chuyển thêm 12 triệu USD để công ty Wing tiếp tục trả trợ cấp trong trường hợp tình trạng đóng cửa của các nhà máy còn tiếp diễn.

Trong bài phát biểu đầu tuần trước tại thành phố Sihanoukville (phía Nam Campuchia), Thủ tướng Hun Sen cho biết 256 nhà máy sản xuất hàng may mặc, giày dép và đồ lữ hành đang phải ngừng hoạt động vì dịch COVID-19, ảnh hưởng đến hơn 130.000 công nhân. Khoảng 169 công ty hoạt động trong ngành du lịch cũng phải đóng cửa tạm thời, đẩy 16.891 lao động vào cảnh thất nghiệp.

Theo Ngân hàng Thế giới, ít nhất 1,76 triệu việc làm ở Campuchia đang đứng trước rủi ro vì dịch COVID-19. Sự suy giảm của những ngành kinh tế chủ chốt như du lịch, sản xuất và xây dựng không chỉ tác động tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế Campuchia mà còn khiến tỷ lệ thất nghiệp của nước này tăng lên gần 20%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục