Campuchia co the mat khoang 3 ty USD tu du lich do dich COVID-19 hinh anh 1Quang cảnh khu đền Angkor Wat ở tỉnh Siem Reap. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Bộ Du lịch Campuchia Thong Khon ngày 6/6 cho biết, nước này có thể mất khoảng 3 tỷ USD doanh thu từ ngành du lịch trong năm 2020, khi lương du khách nước ngoài đến Campuchia giảm mạnh do tác động của đại dịch COVID-19.

Du lịch là một trong bốn lĩnh vực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Campuchia, với việc quốc gia Đông Nam Á này thu hút 6,6 triệu khách du lịch quốc tế trong năm 2019, thu về tổng doanh thu 4,9 tỷ USD.

Tuy nhiên, do đại dịch COVID-19 bùng phát, Campuchia chỉ đón 1,16 triệu lượt du khách nước ngoài trong bốn tháng đầu năm nay, giảm 52% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bộ trưởng Khon cho hay, trong năm 2020, do cuộc khủng hoảng COVID-19, số lượng khách du lịch nước ngoài đến Campuchia có thể giảm 70% so với năm 2019 và lượng khách du lịch nội địa cũng có thể giảm 50%, với tổng thiệt hại ước tính khoảng 3 tỷ USD.

[Campuchia miễn thuế cho các nhà hàng, khách sạn và hãng lữ hành]

Theo ông Khon, cho đến nay, khoảng 2.956 cơ sở kinh doanh liên quan đến du lịch như khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng, tiệm massage, câu lạc bộ karaoke, câu lạc bộ đêm và các công ty lữ hành đã phải đóng cửa, ảnh hưởng trực tiếp đến 45.405 lao động.

Tại một sự kiện về các biện pháp an toàn du lịch trong đại dịch COVID-19 được tổ chức ở Phnom Penh ngày 5/6, một loạt các biện pháp đảm bảo an toàn du lịch dành cho các khách sạn và nhà nghỉ, nhà hàng, công ty vận tải du lịch, khu du lịch và cộng đồng du lịch đã được đưa ra.

Các doanh nghiệp liên quan đến du lịch được khuyến cáo nên kiểm tra nhiệt độ cơ thể của khách hàng, chuẩn bị cồn hoặc gel sát khuẩn để rửa tay, xịt cồn vào đế giày của khách hàng và giữ khoảng cách ít nhất 1,5m.

Các biện pháp trên cũng bao gồm việc khuyến khích cả nhà cung cấp dịch vụ du lịch và khách đeo khẩu trang cũng như sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử cho các giao dịch của họ.

Cho tới nay, Campuchia đã xác nhận có tổng cộng 125 trường hợp nhiễm COVID-19 và không có trường hợp tử vong nào được ghi nhận./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)