Canada khong nhuong bo lien quan den vu bat giu ba Manh Van Chau hinh anh 1CFO Tập đoàn Huawei của Trung Quốc, bà Mạnh Vãn Châu (giữa) rời Tòa án Tối cao ở British Columbia, Canada sau phiên tòa xem xét việc dẫn độ bà về Mỹ, ngày 20/1/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/11, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố nước này sẽ không nhượng bộ trước sức ép từ Trung Quốc liên quan tới vụ Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn viễn thông Huawei Mạnh Vãn Châu, người bị bắt tại Canada theo lệnh truy nã của Mỹ cách đây 2 năm.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trực tuyến của báo Financial Times, Thủ tướng Canada khẳng định việc gây sức ép ngoại giao chỉ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn, đồng thời thể hiện quan điểm của nước này không chịu bất cứ sức ép nào.

Quan hệ giữa Canada và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng khi cảnh sát Canada hồi năm 2018 bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu. Sau đó, Trung Quốc đã bắt giữ hai người Canada và cáo buộc họ với tội danh làm gián điệp.

[Các phiên tranh tụng tập trung vào quy trình bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu]

Bà Mạnh Vãn Châu, 48 tuổi, con gái của nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, bị cáo buộc hồi tháng 8/2013 đã lừa dối ngân hàng HSBC về mối quan hệ của Huawei với Skycom - công ty bị buộc tội vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Mỹ cho rằng Skycom thực chất là một công ty con của Huawei và rằng HSBC (cũng như các ngân hàng khác) bị rơi vào thế rủi ro, có nguy cơ bị truy tố và tổn thất về tài chính nếu tiếp tục cung cấp tài chính cho Huawei dựa trên những lời đảm bảo của bà Mạnh.

Trong khi đó, bà Mạnh đã bác bỏ cáo buộc này. Tháng 8, các phiên xét xử dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu sang Mỹ đã được nối lại và dự kiến kéo dài đến cuối tháng 4/2021./. 

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)