Người Rohingya chạy trốn xung đột từ Rakhine tới khu vực Palongkhali gần Ukhia, Bangladesh ngày 16/10/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/6, Canada phối hợp cùng Liên minh châu Âu (EU) đã thông báo các lệnh trừng phạt mới nhằm vào 7 tướng lĩnh của Myanmar mà Ottawa và Brussels cho là có liên quan tới cuộc khủng hoảng người Rohingya với cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland nêu rõ EU và Canada đã tuyên bố trừng phạt một số tướng lĩnh quân đội chủ chốt được cho là liên quan tới các hành động vi phạm nhân quyền tại bang Rakhine, trong đó có bạo lực tình dục và bạo lực về giới.

[Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thúc ép Myanmar về vấn đề người Rohingya]

Theo thông báo mới của EU và Canada, các quan chức Myanmar gồm 5 tướng quân đội, 1 chỉ huy lực lượng biên phòng và 1 chỉ huy cảnh sát, sẽ phải đối mặt với lệnh cấm đi lại và bị phong tỏa tài sản.

Từ năm 2011, quan hệ của Myanmar với nhiều nước đã được cải thiện. Tuy nhiên, sau cuộc khủng hoảng người Rohingya, EU và Canada có lập trường cứng rắn hơn với việc đưa các quan chức cấp cao Myanmar vào "danh sách đen."

Khoảng 700.000 người Rohingya đã buộc phải rời bang Rakhine sang lánh nạn tại Bangladesh sau khi các lực lượng an ninh Myanmar từ tháng 8/2017 tiến hành chiến dịch quân sự tại bang này./.