Căng thẳng quan hệ Philippines-Canada về vấn đề rác thải

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã yêu cầu lực lượng chức năng nước này thuê một công ty vận tải tư nhân chuyển 69 container chứa rác thải trở lại Canada.
Các nhà hoạt động môi trường biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Canada ở thủ đô Manila, ngày 21/5, yêu cầu Canada nhanh chóng chuyển rác thải khỏi Philippines. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Các nhà hoạt động môi trường biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Canada ở thủ đô Manila, ngày 21/5, yêu cầu Canada nhanh chóng chuyển rác thải khỏi Philippines. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quan hệ giữa Philippines và Canada có dấu hiệu gia tăng căng thẳng sau khi ngày 22/5, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã yêu cầu lực lượng chức năng nước này thuê một công ty vận tải tư nhân chuyển 69 container chứa rác thải trở lại Canada và để lượng rác này trong vùng lãnh hải của Canada nếu Ottawa từ chối nhận lại.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo, nhấn mạnh Philippines là một quốc gia có chủ quyền. Tuy nhiên, Canada không nghiêm túc coi trọng vấn đề này và người dân Philippines cảm thấy bị xúc phạm nặng nề vì "Canada coi nước này như một bãi rác."

Hiện Đại sứ quán Canada tại thủ đô Manila chưa đưa ra bình luận nào về tuyên bố trên của Philippines.

[Ottawa đề xuất đưa các container rác thải từ Philippines về Canada]

Trong các năm 2013 và 2014, một công ty của Cananda đã chuyển tới Manila 69 container, dán "nhãn" nhựa để được tái chế ở Philippines.

Tuy nhiên, trên thực tế, các container này chứa nhiều loại rác thải khác, trong đó có bỉm, báo và chai nhựa.

Chính phủ Canada khẳng định số rác thải xuất sang Philippines nằm trong một giao dịch thương mại không được Ottawa ủng hộ.

Kể từ đó, Canada đã nhiều lần đề nghị nhận lại số rác thải. Tuy nhiên, Ottawa đã bỏ lỡ thời hạn chót 15/5 vừa qua, do Manila đặt ra, để nhận lại lô hàng, khiến Philippines tức giận và triệu hồi các nhà ngoại giao hàng đầu của mình tại Canada.

Rác thải chỉ là một trong những vấn đề gây căng thẳng trong mối quan hệ giữa Philippines và Canada.

Năm 2018, Manila đã quyết định dừng thỏa thuận mua 16 máy bay lên thẳng từ Canada, trị giá 233 triệu USD, sau khi Ottawa bày tỏ quan ngại các máy bay này có thể được sử dụng để chống phiến quân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục