Canh bao lu khan cap tu Quang Tri den Quang Ngai va Tay Nguyen hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 11-12/11, các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, phía Bắc tỉnh Quảng Ngãi và thành phố Đà Nẵng có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm.

Tỉnh Hà Tĩnh và phía Nam Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 100mm. Từ 8-14 giờ ngày 11/11, các tỉnh, thành phố từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa với lượng mưa phổ biến từ 40-80mm, có nơi trên 150mm.

Các tỉnh Quảng Bình, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa có mưa với lượng mưa phổ biến từ 20-50mm, có nơi trên 100mm. Khu vực Tây Nguyên phổ biến từ 10-30mm, có nơi trên 50mm .

Dự báo, tình hình mưa lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và khu vực Tây Nguyên diễn biến phức tạp. Lũ trên sông Kôn (Bình Định) đang dao động ở mức đỉnh, lũ trên các sông khác từ Quảng Trị đến Bình Định và khu vực Tây Nguyên đang lên, các sông ở Phú Yên, Khánh Hòa đang xuống.

Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên, đặc biệt là các khu vực sau:

- Quảng Trị: Đắkrông, Hướng Hóa

- Thừa Thiên-Huế: A Lưới, Phong Điền, Nam Đông

- Quảng Nam: Đông Giang, Nam Giang, Tây Giang, Phước Sơn, Quế Sơn, Tiên Phước, Nam Trà My, Bắc Trà My, Hiệp Đức, Nông Sơn, Phú Ninh

- Quảng Ngãi: Ba Tơ, Minh Long, Trà Bồng, Sơn Hà, Sơn Tây

- Bình Định: An Lão, Hoài Ân, Vĩnh Thạnh, Hoài Nhơn, Vân Canh, Phù Cát, Tây Sơn, An Nhơn, Tuy Phước

- Phú Yên: Đồng Xuân, Sông Cầu, Sơn Hòa, Sông Hinh, Phú Hòa, Tây Hòa, Đông Hòa

- Khánh Hòa: Khánh Sơn, Khánh Vĩnh, Ninh Hòa, Vạn Ninh, Diên Khánh, Cam Lâm, thành phố Nha Trang

- Kon Tum:Đắk Glei, Tu Mơ Rông, Kon Plong, Sa Thầy, Kon Rẫy, Ngọc Hồi, Ia H’Drai, Đắk Tô, Đắk Hà

- Gia Lai Krông Cho, Krông Pa, Ayun Pa, Phú Thiện, Chư Pưh, Đắk Pơ, IaPa, Chư Prông, Chư Sê, Kbang, An Khê, IaGrai, Đức Cơ, Chư Păh, Đắk Đoa, Mang Yang

- Đắk Lắk: M’Đrắk, Krông Bông, Ea Kar, Cư Kuin, Krông Pắk, Lắk, Buôn Ma Thuột, Krông Ana, Krông Năng, Cư M’Gar, Ea H’leo, Krông Búk, Buôn Đôn, Ea Súp

[2 người thoát chết trong gang tấc khi cố tình băng qua khu vực sạt lở]

Tình trạng ngập lụt sâu diện rộng diễn ra ở vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa, cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất cấp 3, đặc biệt tại các địa phương sau:

- Thừa Thiên-Huế: Phú Lộc, Hương Trà (Thừa Thiên-Huế)

- Quảng Nam: Phước Sơn, Hiệp Đức, Nông Sơn, Tiên Phước, Bắc Trà My, Nam Trà My, Đại Lộc, Duy Xuyên, Điện Bàn, Núi Thành, Phú Ninh, Thăng Bình, các thành phố Tam Kỳ, Hội An

- Quảng Ngãi: Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Mộ Đức, Nghĩa Hành, Đức Phổ và thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi)

- Bình Định: Vân Canh, Hoài Ân, Hoài Nhơn, An Lão, Phù Cát, thành phố Quy Nhơn

- Phú Yên: thành phố Tuy Hòa, Tuy An, Sơn Hòa, Tây Hòa, Đồng Xuân, Đông Hòa, Sông Cầu

- Khánh Hòa: Vạn Ninh, Ninh Hòa

Các chuyên gia hướng dẫn, người dân sống ở vùng núi phải thường xuyên chú ý, quan sát xung quanh nơi ở để sớm phát hiện các dấu hiệu sạt lở như vết lún, vết nứt trên mặt đường, tường nhà, cây cối nghiêng dần, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất... cần nhanh chóng ra khỏi khu vực sạt lở, tuyệt đối không đi qua các khu vực đã sạt lở vì vẫn tiềm ẩn khả năng tiếp tục sạt lở.

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai thì lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá. Người dân cần nhanh chóng di chuyển đến nơi có vị trí cao hơn; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền, an toàn tính mạng là quan trọng nhất./.

Minh Nguyệt (TTXVN/Vietnam+)