Ngày 17/4, cảnh sát tại thành phố Portland, thuộc bang Oregon (Mỹ) cho biết đã bắt giữ bốn người sau khi tuyên bố tình trạng bạo động tối 16/4, khi những người đối tượng quá khích tiến hành đốt phá trong cuộc biểu tình phản đối vụ cảnh sát bắn chết một nam giới trước đó cùng ngày.

Cuộc biểu tình bạo lực xảy ra sau khi cảnh sát bắn chết một người đàn ông trong khi đang xử lý thông tin xuất hiện một đối tượng mang súng.

Theo Phó cảnh sát trưởng Chris Davis, một nam giới da trắng đã bị cảnh sát bắn chết tại công viên Lents, thuộc Portland.

Trong một tuyên bố, cảnh sát cho biết hai sỹ quan đã bắn đạn không sát thương trong khi một sỹ quan là cựu binh tám năm đã nổ súng vào nạn nhân. Viên cảnh sát nổ súng đang nghỉ phép và nhà chức trách sẽ sớm công bố danh tính của người đó.

Hiện chưa rõ nạn nhân trước khi tử vong có chĩa vũ khí vào cảnh sát hay không và người đàn ông này bị bắn bao nhiêu phát đạn.

Trong lúc cảnh sát tiến hành điều tra vụ việc, đám đông với hơn 150 người biểu tình đã xuất hiện tại công viên và có những hành vi chống đối cảnh sát. Đám đông đã tiến hành biểu tình khắp công viên, sau đó tập trung tại một nút giao thông để hò hét và làm gián đoạn hoạt động của các phương tiện.

Nhiều người đã đập phá cửa sổ, xâm nhập vào các cơ sở kinh doanh và tiến hành nhiều vụ phóng hỏa. Lực lượng chức năng đã buộc phải dùng hơi cay để giải tán đám đông, cũng như giúp đội cứu hỏa dập lửa. Hiện chưa có báo cáo thương vong về phía cảnh sát.

Những người biểu tình quá khích bị bắt giữ có thể đối mặt với các cáo buộc từ tấn công nhân viên bảo vệ an ninh công cộng đến tội hình sự.

[Mỹ: Công bố video cảnh sát Chicago bắn chết thiếu niên 13 tuổi]

Thị trưởng Portland Ted Wheeler đã đến thị sát hiện trường, đồng thời bày tỏ chia buồn với gia đình nạn nhân. Ông Wheeler cũng ra tuyên bố hối thúc những cư dân Portland kiềm chế hành động trong khi nhà chức trách đang tiến hành điều tra vụ việc. Ông cũng chỉ trích những kẻ kích động bạo lực nhằm vào cảnh sát và cảnh báo những đối tượng này sẽ bị pháp luật trừng phạt nghiêm khắc.

Những hành vi quá khích xảy ra tại trung tâm Portland là một phần trong những cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch vào tối 16/4 nhân danh những người bị cảnh sát Mỹ bắn chết, trong đó có thiếu niên 13 tuổi Adam Toledo tại thành phố Chicago và thanh niên da màu 20 tuổi Daunte Wright ở vùng ngoại ô thành phố Minneapolis.

Kể từ sau vụ cảnh sát giết chết công dân da màu George Floyd tại thành phố Minneapolis tháng 5/2020, Portland là nơi thường xảy ra các vụ tuần hành, trong đó nhiều vụ đã biến thành cuộc đụng độ bạo lực giữa cảnh sát và người biểu tình. Vào mùa Hè, đã có nhiều cuộc biểu tình kéo dài hơn 100 ngày liên tiếp.

Đầu tuần này, một đám đông đã phóng hỏa bên ngoài trụ sở cảnh sát thành phố sau những vụ bạo lực tại Chicago và Minneapolis. Mỹ đang tiến hành phiên xét xử cựu sỹ quan cảnh sát Derek Chauvin bị buộc tội giết người đàn ông 46 tuổi George Floyd./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)