Cao Bang tha hai ca the khi moc bi nuoi nhot ve moi truong tu nhien hinh anh 1Một trong 3 cá thể khị bị nuôi nhốt trong lồng sắt tại nhà hàng Phú Sơn. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng vừa tiến hành thả 2 cá thể khỉ mốc bị nuôi nhốt trái phép trong một thời gian dài, về môi trường tự nhiên tại khu rừng di tích Kéo Quảng, xóm Pác Phai, xã Minh Tâm, huyện Nguyên Bình.

Trao đổi với phóng viên VietnamPlus sáng 23/4, ông Hoàng Phượng Vỹ-Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng cho biết, các cá thể khỉ trên được chủ nhà hàng Phú Sơn (tổ 6, Ngọc Xuân, Cao Bằng) mua của người dân trên địa bàn từ năm 2018.

Từ đó, các cá thể khỉ được nuôi nhốt trong những chiếc lồng sắt tại nhà hàng Phú Sơn cho đến lúc được “giải cứu” và thả về môi trường tự nhiên.

[‘Hãy cho gấu cuộc sống tốt đẹp hơn tại các trung tâm bảo tồn’]

Cao Bang tha hai ca the khi moc bi nuoi nhot ve moi truong tu nhien hinh anh 2Lực lượng chức năng tiến hành thả khỉ về môi trường tự nhiên. (Ảnh: ENV cung cấp)

Trước đó, ngày 11/3, phóng viên VietnamPlus đã thông tin tới Trung tâm Giáo dục và Thiên nhiên (ENV) tại nhà hàng Phú Sơn ở tổ 6, phường Ngọc Xuân (Cao Bằng) có nuôi nhốt một số cá thể động vật hoang dã, trong đó có 3 cá thể khỉ.

Trong cùng ngày, ENV đã chuyển giao thông tin có dấu hiệu vi phạm về động vật hoang dã nói trên đến Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng.

Sau khi nhận được nguồn tin, Hạt Kiểm lâm thành phố Cao Bằng đã tiến hành kiểm tra, xác minh tại nhà hàng Phú Sơn có nuôi nhốt 3 cá thể khỉ mốc. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc chủ nhà hàng Phú Sơn đã để xổng 1 cá thể.

Đến ngày 17/4, hai cá thể khỉ mốc đã được chủ nhà hàng Phú Sơn bàn giao cho cơ quan chức năng.

Ngày 19/4, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng đã tiến hành thả 2 cá thể khỉ mốc về môi trường tự nhiên tại khu rừng di tích Kéo Quảng, huyện Nguyên Bình.

Tại thời điểm thả khỉ về môi trường tự nhiên, cả hai 2 cá thể khỉ mốc đều ổn định sức khỏe../.

Hùng Võ (Vietnam+)