Trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi Trung học phổ thông cấp quốc gia năm học 2019-2020, Trường Trung học phổ thông Chuyên Quốc học Huế có 52 học sinh trong tổng số 75 em dự thi đạt giải, trong đó có 3 giải nhất.

Đặc biệt, có hai anh em sinh đôi là Tống Phước Thanh Bình và Tống Phước Thanh An, học sinh lớp 12 chuyên Lý, cùng giành giải nhất quốc gia môn Vật lý và cùng được lọt vào vòng 2 để chọn vào Đội tuyển quốc gia tham dự các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế.

Hai anh em Tống Phước Thanh Bình và Tống Phước Thanh An đã có hai năm liên tiếp giành giải cao tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Trung học phổ thông cấp quốc gia năm học 2018-2019 Thanh Bình đạt giải nhất và Thanh An đoạt giải nhì quốc gia môn Vật lý.

Đến năm học này, cả hai anh em đều đoạt giải nhất với số điểm thi khá cao. Bình đạt 25,6 điểm xếp thứ 2 và An được 23,6 xếp thứ 8 toàn quốc.

Hai anh em cũng có thành tích học tập ở các môn khác rất đáng khâm phục, luôn đạt học sinh giỏi với điểm tổng kết hàng năm đều trên 9,0. Kết quả này thể hiện sự nỗ lực không ngừng nghỉ của cả hai anh em.

Chia sẻ về phương pháp học tập, Thanh Bình cho biết sau khi học trên lớp, em thường tìm tòi thêm các tài liệu, kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau. Trong quá trình học tập, em lên kế hoạch và có chương trình cụ thể, phân bố thời gian học tập và giải trí phù hợp để tránh áp lực cho bản thân.

Khi gặp những vấn đề khó, hai anh em thường trao đổi với nhau, cùng đi sâu, tìm hiểu và cùng giải quyết cho bằng được. Sau mỗi lần như thế thì hai anh em sẽ tích lũy được nhiều kiến thức bổ ích.

Khi giải bài tập khó, Bình thường suy nghĩ theo nhiều hướng khác nhau, tìm tài liệu liên quan đến dạng bài đó để tìm hướng giải khả thi nhất.

Ngay từ nhỏ, hai anh em đã có niềm đam mê môn Vật lý, thích khám phá các hiện tượng trong tự nhiên, nghiên cứu về máy móc, công nghệ nên các vật dụng trong nhà đều được các em mang ra làm thí nghiệm.

Thanh Bình chia sẻ Vật lý là môn học khoa học thực tiễn, nếu chịu khó quan sát sẽ thấy rất thú vị. Môn học này cũng mang đến cho người học sức sáng tạo để giải quyết nhiều vấn đề khoa học, kỹ thuật có tính ứng dụng cao.

Cap sinh doi va bi quyet cung doat giai nhat Vat ly quoc gia hinh anh 1Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế trao bằng khen cho Thanh Bình và Thanh An (phải). (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)

Niềm đam mê cùng với sự cần cù, quyết tâm chinh phục đỉnh cao tri thức đã giúp hai anh em có nền tảng kiến thức vững chắc và giành nhiều giải thưởng.

Từ năm lớp 9, cả hai anh em đã đạt giải nhất môn Vật lý cấp tỉnh. Đến năm lớp 10, Bình và An được chọn vào lớp bồi dưỡng học sinh giỏi bộ môn Vật lý của Trường Chuyên Quốc học Huế, được rèn luyện bài bản hơn.

[Bí kíp trở thành cao thủ tiếng Anh của cậu học trò khuyết tật xứ Huế]

Chia sẻ về bí quyết trong học tập, Thanh An cho biết, để học tốt môn Vật lý cũng như tất cả các môn học khác thì cần niềm đam mê và sự yêu thích đối với môn học. Nắm vững kiến thức cơ bản để áp dụng một cách có hệ thống vào việc giải bài tập cũng như thực hành các thí nghiệm.

Với sự định hướng của các thầy cô, hầu hết mọi vấn đề liên quan đến ôn luyện môn Vật lý đều được An giải quyết ngay ở trên lớp.

Lúc ở nhà, An đọc thêm nhiều loại sách tham khảo, trong đó có các loại sách nâng cao, các chuyên đề của các giáo sư đầu ngành về môn Vật lý và không quên tìm kiếm những thông tin bổ ích khác trên mạng Internet.

Hàng ngày, An đều phân bổ lịch học, tập trung trong vòng 3 tiếng để luyện đề, học từ 2 đến 3 đợt/ngày.

Ngoài những giờ học tập căng thẳng, hai anh em thư giãn bằng việc chơi thể thao, nghe nhạc... Đặc biệt, trước mỗi kỳ thi, Bình và An không đặt nặng mục tiêu thành tích mà xem như đó như một trải nghiệm thử thách bản thân nên tâm lý làm bài của hai anh em rất thoải mái.

Nói về thành tích học tập của Thanh Bình và Thanh An, thầy Nguyễn Phú Thọ, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Chuyên Quốc Học Huế, cho biết, việc hai anh em sinh đôi cùng tham gia một kỳ thi và cùng đạt giải nhất như Thanh Bình và Thanh An là trường hợp hy hữu.

Bình và An đều là những học sinh giỏi, có năng lực tư duy, đam mê và khả năng tự học cao. Đó là những yếu tố tạo nên sự thành công, được thể hiện qua những thành tích mà các em liên tiếp đạt được trong những năm qua, góp phần làm rạng danh bảng vàng thành tích của nhà trường./.

Tường Vi (TTXVN/Vietnam+)