Tiến sỹ Lê Văn Thành, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Gan-Mật-Tụy, Bệnh viện trung ương Quân đội 108 cho biết, ngày 17/6, Khoa Phẫu thuật Gan-Mật-Tụy đã phẫu thuật cắt bỏ khối u máu gan phải khổng lồ với kích thước 30cm cho bệnh nhân T., 59 tuổi, quê ở Thanh Hóa.

Bệnh nhân đã đi khám tại cơ sở y tế và phát hiện có khối u với kích thước nhỏ cách đây 3 năm. Bệnh nhân được kê đơn thuốc điều trị và theo dõi. Tuy nhiên khối u ngày càng phát triển khiến bệnh nhân mệt mỏi, chán ăn, sút cân.

Khi khối u đã quá to, gia đình đã đưa bệnh nhân T. đi khám tại Bệnh viện trung ương Quân đội 108. Tại đây sau khi thăm khám, các bác sỹ khoa Phẫu thuật Gan-Mật-Tụy chẩn đoán bệnh nhân có khối u máu ở gan phải với kích thước khổng lồ 30cm.

[Phẫu thuật khối u lớn trong hốc mũi bé gái dân tộc thiểu số]

Các bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u máu thể hang gan phải và một phần gan trái cho bệnh nhân.

Tiến sĩ Lê Văn Thành chia sẻ: “Đối với bệnh nhân T., chúng tôi không thể di động gan được vì khối u quá lớn, có thể làm vỡ khối u. Bệnh nhân được cắt nhu mô gan từ trên xuống để mở đôi gan ra. Sau đó, kiểm soát dần các cuống mạch vào gan... Bệnh nhân có điều trị ở các bệnh viện khác và cũng từng sử dụng thuốc nam để điều trị."

Sau mổ ngày thứ nhất, bệnh nhân sức khỏe ổn định. Dự kiến sau phẫu thuật 7 ngày, bệnh nhân có thể ra viện, định kỳ bệnh nhân sẽ khám lại sau mỗi 6 tháng./.

(TTXVN/Vietnam+)