Phẫu thuật thành công điều trị ung thư vú cho cụ bà 92 tuổi

Sau khi các bác sỹ thăm khám, chụp chiếu, kết quả cho thấy khối u kích thước 10x6cm chiếm toàn bộ vú trái bệnh nhân, được chẩn đoán ung thư vú giai đoạn tiến triển.
Phẫu thuật thành công điều trị ung thư vú cho cụ bà 92 tuổi ảnh 1Phim chụp khối u của bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sỹ Bệnh viện K vừa phẫu thuật thành công điều trị ung thư vú cho một cụ bà 92 tuổi.

Đó là trường hợp của cụ bà Nguyễn Thị R. (92 tuổi) quê tại huyện Xuân Trường, Nam Định. Bệnh nhân phát hiện ung thư vú nhưng không điều trị suốt 2 năm.

Anh Đào Thanh Bình (con trai cụ R.) cho biết: “Đầu năm 2017, mẹ tôi thấy đau tức vú nên đi gia đình đưa đi khám. Kết quả cho thấy có khối u 16x24mm tại vú trái, bác sỹ cũng tư vấn để gia đình điều trị cho cụ nhưng với tâm lý lo ngại vì mẹ tôi tuổi đã cao nên gia đình quyết định không phẫu thuật hay hóa xạ trị gì.”

[Đột phá mới trong nghiên cứu điều trị ung thư tuyến tụy di căn]

Chính vì tâm lý tuổi cao, không muốn con cháu lo lắng nên cụ R. gắng chịu những cơn đau suốt 2 năm. Đến năm 2019, khi không thể chịu đựng được do khối u ngày càng phát triển nhanh cụ mới đi khám lại.

Sau khi các bác sỹ thăm khám, chụp chiếu, kết quả cho thấy khối u kích thước 10x6cm chiếm toàn bộ vú trái bệnh nhân, được chẩn đoán ung thư vú giai đoạn tiến triển.

Phẫu thuật thành công điều trị ung thư vú cho cụ bà 92 tuổi ảnh 2Các bác sỹ phẫu thuật cho bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thạc sỹ Nguyễn Quyết Chiến - bộ phận Gây mê hồi sức Tam Hiệp cho hay, tuổi cao là một trong những vấn đề được các bác sỹ cân nhắc cẩn trọng, ngoài ra bệnh nhân mắc bệnh tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính kèm theo nên gây mê hồi sức đối với bệnh nhân này thực sự khó khăn phải tính toán kỹ lưỡng. Tuy nhiên nếu không phẫu thuật khối u có thể dọa vỡ, vỡ, sẽ đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Thời điểm trước phẫu thuật bệnh nhận được chuẩn bị kỹ càng về tâm lý, hồi phục sức khỏe.

Sau đợt điều trị nội khoa một tuần, nhận thấy điều kiện sức khỏe của cụ có thể thực hiện gây mê phẫu thuật được, các bác sỹ đã tư vấn động viên người nhà nên lựa chọn phẫu thuật, giúp nâng cao chất lượng sống cho cụ R.

Theo các bác sỹ, với bệnh nhân tuổi cao trên 90, nhiều thách thức được đặt ra trong quá trình phẫu thuật như kỹ thuật ngoại khoa, gây mê trong suốt quá trình mổ, mất máu, hô hấp, tim mạch.

Sau 2 giờ, kíp phẫu thuật đã thực hiện cắt toàn bộ tuyến vú, loại bỏ tổn thương kích thước 10x6cm cho cụ R.

Ca mổ diễn ra thành công, bệnh nhân hồi phục tốt, tiếp tục được theo dõi và điều trị./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục