Chàng trai 32 tuổi trao cơ hội hồi sinh cho 4 người bệnh khác

Chàng trai 32 tuổi ở Phú Thọ chết não do tai nạn giao thông đã hiến tặng tim để hồi sinh sự sống cho 1 bệnh nhân ở Huế và hiến tặng gan, 2 thận cho 3 bệnh nhân khác tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
Chàng trai 32 tuổi trao cơ hội hồi sinh cho 4 người bệnh khác ảnh 1Các y bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chuẩn bị lấy tạng hiến của bệnh nhân Th. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 18/7, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông tin một chàng trai 32 tuổi ở Phú Thọ chết não do tai nạn giao thông đã hiến tặng tim để hồi sinh sự sống cho 1 bệnh nhân ở Huế và hiến tặng gan, 2 thận cho 3 bệnh nhân khác tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Người hiến tặng tạng là anh Đ.V.Th, 32 tuổi, trú lại Lương Sơn, Yên Lập, Phú Thọ không may bị tai nạn giao thông.

Chạy đua với thời gian

Từ tạng hiến của Th., Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã thực hiện điều phối tạng. Trái tim của Th. được chuyển tới Bệnh viện Trung ương Huế để ghép cho một bệnh nhân mắc bệnh cơ tim giãn, suy tim 13 năm.

[Ca hiến tạng thứ 100 tại BV Việt Đức giúp hồi sinh nhiều cuộc đời]

Với sự phối hợp tích cực của các cơ quan chức năng, đặc biệt là Hãng hàng không Bamboo Airways, các bác sỹ đã thực hiện hành trình đặc biệt “chạy đua” với thời gian chở theo trái tim từ Hà Nội và Huế.

Tại chuyến bay mang số hiệu QH 1201 ngày 6/7/2023 của Hãng hàng không Bamboo Airways, 159 hành khách bay tới Huế đã cùng chờ đợi 23 phút để cất cánh cùng một trái tim “đặc biệt”.

Hành động nhân văn của gia đình Th. đã tiếp tục lập kỳ tích khi thêm 1 ca ghép tim xuyên Việt từ Hà Nội vào Huế thành công.

Chàng trai 32 tuổi trao cơ hội hồi sinh cho 4 người bệnh khác ảnh 2Bệnh nhân ghép tim tại Bệnh viện Trung ương Huế hồi phục ngay ngày đầu sau phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Niềm hy vọng và sự sống còn tiếp tục mở ra khi có 2 bệnh nhân ghép thận và 1 bệnh nhân ghép gan tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng được hồi sinh từ tạng hiến của chàng trai Phú Thọ.

Sáng 18/7, tại Bệnh viện Việt Đức, 3 bệnh nhân sau 2 tuần được ghép gan và thận đã hoàn toàn tỉnh táo.

Bác sỹ Hoàng Tuấn - Trung tâm ghép tạng cho hay bệnh nhân sau ghép gan là người đàn ông 48 tuổi hiện hồi phục gần như hoàn toàn. Da bệnh nhân bớt vàng, thần thái khỏe khoắn, các chỉ số hồi phục tốt. Trước khi được ghép gan, bệnh nhân trải qua nhiều đợt suy gan cấp, đã điều trị ổn định nhưng sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều đợt cấp khác gây suy gan trầm trọng.

Còn với 2 ca được ghép thận, Tiến sỹ Lê Nguyên Vũ - Phó Giám đốc Trung tâm ghép tạng (Bệnh viện Việt Đức) cho biết họ đều là những người bệnh chạy thận nhân tạo hơn 10 năm, cuộc sống gắn liền với bệnh viện, cách ngày họ lại phải đến viện lọc máu để duy trì sự sống.

Hiện tại, cả 4 bệnh nhân có chỉ số sau ghép đều ổn định.

Vượt qua nỗi đau để trao cơ hội sống

Là một người khỏe mạnh, Đ.V.Th, 32 tuổi, trú lại Lương Sơn, Yên Lập, Phú Thọ không may bị tai nạn giao thông khi đang trên đường đi làm về. Th. được gia đình chuyển đến Bệnh viện huyện Dân Lập, Phú Thọ, sau đó chuyển xuống Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Mặc dù được các bác sỹ hết lòng cứu chữa nhưng do bệnh tình quá nặng, Th. rơi vào tình trạng chết não. Khi biết Th. không thể qua khỏi, với sự vận động của Đơn vị tư vấn và điều phối ghép tạng, Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, gia đình đã đồng ý hiến mô/tạng của Th. để hồi sinh sự sống cho những người bệnh khác đang chờ ghép tạng.

Chàng trai 32 tuổi trao cơ hội hồi sinh cho 4 người bệnh khác ảnh 3Những giây phút cuối của cuộc đời Th. tại bệnh viện. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Th. đã khép lại tuổi thanh xuân với nhiều ước mơ còn dang dở khi chưa lập gia đình. Trước đó, khi mới 16 tuổi, anh trai của Th. cũng đã mất vì tai nạn giao thông, mẹ Th cũng mới qua đời được gần 2 năm. Trong căn nhà cấp 4 ọp ẹp tại Phú Thọ, giờ chỉ còn lại bố Th. với nỗi đau mất mát quá lớn.

Những bệnh nhân được ghép gan và thận với sức khoẻ dần bình phục bày tỏ lòng biết ơn chàng trai không quen biết, không may mắn từ giã cõi đời đã mang lại cho họ cuộc sống mới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục