Chanh Van phong Nha Trang John Kelly san sang tu chuc hinh anh 1Ông John Kelly. (Nguồn: Reuters)

Tờ The Hill ngày 10/2 cho biết Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly đã ngỏ ý với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng ông sẵn sàng từ chức, giữa lúc có tranh cãi về việc ông giải quyết các cáo buộc cựu Thư ký Nhà Trắng Rob Porter có bạo hành gia đình với hai người vợ cũ.

Theo tờ báo, những người gần gũi với ông Kelly và Tổng thống Trump nói với ABC News rằng ông Kelly “tuyên bố rất rõ” trong 24 giờ qua là ông sẵn sàng từ chức.

Thông tin này được đưa ra vài giờ sau khi có tin Tổng thống Trump đang cân nhắc việc thay ông Kelly. Tuy nhiên, phát biểu với CNN, người phát ngôn Nhà Trắng Hogan Gidley cho hay ông Kelly chưa có đề nghị từ chức.

[Người chuyên soạn diễn văn cho ông Trump từ chức vì bê bối cá nhân]

Ông Porter từ chức hôm 7/2 sau khi có tin hai người vợ cũ tố cáo ông có bạo hành gia đình, kèm theo bằng chứng hình ảnh. Ông Kelly bị chỉ trích nặng nề vì cách xử lý thông tin và được cho là đã biết chuyện này hàng tháng trước khi sự việc bị phơi bày.

Ban đầu, ông Kelly bênh vực Porter, nói rằng ông này là một “người đàn ông có tự trọng và danh dự." Sau đó, ông rút lại tuyên bố và nói rằng ông bị “sốc” khi nghe các tố cáo, nhất là sau khi có một tấm hình của một người vợ cũ của ông Porter cung cấp, cho thấy một bên mắt của bà bị bầm tím do ông Porter gây ra.

Mặc dù Cục Điều tra liên bang (FBI) đã báo cho ông Kelly về các tố cáo này từ mấy tháng trước nhưng ông vẫn tiếp tục giữ ông Porter làm việc tại Nhà Trắng.

Hôm 8/2, tờ New York Times đưa tin Tổng thống Trump đã gọi điện cho cựu Chánh Văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus để phàn nàn về ông Kelly.

Tờ báo dựa theo hai nguồn tin cho biết, mới đây, ông Trump đã hỏi các cố vấn rằng có nên chọn Giám đốc Ngân sách Nhà Trắng kiêm Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng, ông Mick Mulvaney làm Chánh Văn phòng Nhà Trắng hay không./.
(Vietnam+)