Chất lượng không khí 3 miền ngày đầu tuần đều ở ngưỡng “vàng, xanh”

Chất lượng không khí trên cả nước sáng nay được nhận định "ở mức chấp nhận được.” Tên Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh cũng không xuất hiện trong top danh sách “10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới."
Chất lượng không khí 3 miền ngày đầu tuần đều ở ngưỡng “vàng, xanh” ảnh 1Chỉ số AQI hiển thị trên Trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air. (Ảnh chụp màn hình)

Sáng nay, 17/2, hệ thống quan trắc không khí của Tổng cục Môi trường và các ứng dụng quan trắc chất lượng không khí như Airvisual, PAM Air đều ghi nhận chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở ngưỡng “màu xanh” tại hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước và nhận định “chất lượng không khí ở mức chấp nhận được.”

Tên Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, hai đô thị có mật độ phương tiện giao thông lớn nhất cả nước, cũng không còn xuất hiện trong top danh sách “10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới” được Airvisual quan trắc theo thời gian thực.

Ghi nhận từ hệ thống các trạm quan trắc của Tổng cục Môi trường vào lúc 10 giờ sáng nay cho thấy kết quả chất lượng không khí ở hầu hết các điểm đo trên cả nước đều ở ngưỡng “màu xanh” theo cách tính chỉ số AQI của Mỹ và là ngưỡng “tốt” theo cách tính chỉ số AQI của Việt Nam, với chỉ số AQI phổ biến từ 12-42.

Riêng tại điểm đo trạm quan trắc 556 Nguyễn Văn Cừ (Long Biên, Hà Nội), chất lượng không khí hiển thị ở ngưỡng trung bình, “màu vàng” với chỉ số AQI lên 56. Ở ngưỡng này, chất lượng không khí được nhận định “ở mức chấp nhận được.”

[Mưa phùn giảm, chất lượng ô nhiễm không khí ở Hà Nội lại “xấu”]

Ghi nhận trên Trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air sáng nay cũng hiển thị ngưỡng “màu xanh” ở hầu hết các điểm đo theo bản đồ hình chữ S.

Ngay cả những tỉnh, thành phố thường xuyên có cảnh báo chất lượng không khí ở ngưỡng “xấu” (như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hưng Yên, Hà Nam, Bắc Ninh, Hải Dương, Phú Thọ, Nam Định), sáng nay cũng đã giảm xuống ngưỡng “màu xanh” ở hầu hết các điểm đo với chỉ số AQI phổ biến từ 12-50.

Chất lượng không khí 3 miền ngày đầu tuần đều ở ngưỡng “vàng, xanh” ảnh 2Chất lượng không khí tại các tỉnh, thành phố trên cả nước sáng nay, 17/2, được nhận định "ở mức chấp nhận được." (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Tới thời điểm 11 giờ, một số điểm đo có chỉ số AQI cao nhất tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, cũng chỉ lên tới ngưỡng trung bình, “màu vàng” 80. Trong khi, chỉ số AQI mà PAM Air ghi nhận được trong những ngày sau Tết đa phần ở ngưỡng “cảnh báo đỏ.” Thậm chí có thời điểm ngưỡng “cảnh báo tím.”

Trên khắp bản đồ hình chữ S, chỉ có duy nhất một điểm đo hiện thị “màu cam,” chất lượng không khí ở ngưỡng “kém” theo cách tính chỉ số AQI của Việt Nam, với chỉ số AQI 199, tại điểm đo Quốc lộ 32C, huyện Lâm Thao, Phú Thọ.

Ngay cả Hệ thống đo chất lượng không khí của Airvisual (thuộc Tổ chức IQAir có trụ sở chính tại Thụy Sỹ) vào lúc 7 giờ sáng nay cũng chỉ hiện thị ngưỡng “màu vàng” ở hầu hết các điểm đo với chỉ số AQI phổ biến từ 51-99.

Tới thời điểm 11 giờ, chỉ số AQI tại một số điểm đo ở Hà Nội có tăng lên nhưng vẫn phổ biến ở ngưỡng “trung bình.”

Riêng Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều điểm đo đã chuyển sang “màu cam” ngưỡng “không lành mạnh cho các nhóm nhạy cảm,” phổ biến từ 107-147. Thậm chí, một số điểm hiển thị ngưỡng “màu đỏ,” chất lượng không khí ở mức “xấu” với chỉ số AQI lên đến 163.

Tuy nhiên, xét trên bình diện chung, chất lượng không khí sáng nay vẫn được các hệ thống quan trắc và giới chuyên gia nhận định là “vừa phải” và “ở mức chấp nhận được”./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục