Chay rung tiep tuc hoanh hanh tai bang California cua My hinh anh 1Lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa tại đám cháy rừng ở Juniper Hills, bang California, Mỹ ngày 19/9/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/9, một đám cháy rừng đã bùng phát tại trung tâm của vùng sản xuất rượu vang Thung lũng Napa, nằm ở phía Bắc bang California của Mỹ và lan rộng gần 809 hécta, khiến một bệnh viện và hàng trăm hộ gia đình phải sơ tán. 

Theo giới chức địa phương, đám cháy Glass Fire đã lan ra các thị trấn Deer Park, St. Helena, và cách bệnh viện Adventist Health St. Helena chỉ khoảng 1,6km. Người phát ngôn của bệnh viện trên cho biết toàn bộ 55 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện này đã được sơ tán an toàn bằng xe cứu thương và trực thăng.

Đây là lần thứ 2 trong vòng một tháng bệnh viện gồm 151 giường bệnh này phải sơ tán bệnh nhân do ảnh hưởng của cháy rừng. Ngoài ra, lệnh sơ tán cũng được ban hành đối với một số khu vực dân cư lân cận ở quận Napa.

Giới chức địa phương đã yêu cầu khoảng 600 hộ gia đình phải sơ tán và khoảng 1.400 hộ gia đình khác được khuyến cáo sẵn sàng di tản ngay lập tức nếu có thông báo. Ước tính, khoảng 5.000 người bị ảnh hưởng bởi các thông báo sơ tán. 

[Mỹ: Bang California cấm bán ôtô chạy xăng vào năm 2035]

Theo Cơ quan Lâm nghiệp và Phòng chống cháy rừng California (Cal Fire), gió lớn làm lửa bùng phát dữ dội thiêu rụi khoảng 1.800 mẫu đất sườn đồi cỏ và rừng sồi. Hiện chưa có báo cáo thương vong, nhưng hãng tin Reuters cho biết một số công trình tại St. Helena đã bị cháy.

Hiện Công ty điện và khí đốt Thái Bình Dương đã thông báo tạm thời ngừng cung cấp điện cho các khu vực ở 16 quận phía Bắc và trung tâm California đề phòng nguy cơ cháy rừng tăng cao do điều kiện thời tiết khô nóng và gió lớn.

Ước tính, quyết định cắt điện tạm thời này sẽ ảnh hưởng đến khoảng 65.000 hộ gia đình và doanh nghiệp trong khu vực. 

Hiện nguyên nhân vụ cháy đang được điều tra và lực lượng cứu hỏa đang nỗ lực dập tắt ngọn lửa.

Theo số liệu cập nhật của Cal Fire, các vụ cháy rừng tại California đã thiêu rụi hơn 3,6 triệu mẫu đất, khiến 26 người thiệt mạng và làm hư hại gần 7.630 cơ sở hạ tầng kể từ đầu năm đến nay./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)