Nhân viên y tế chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân nghi nhiễm virus Ebola tại Bikoro, Cộng hòa Dân chủ Congo ngày 12/5 vừa qua. (Ảnh: EPA-EFE/TTXVN)

Bộ Y tế Cộng hòa Dân chủ Congo cho biết chiến dịch tiêm chủng vắcxin phòng ngừa Ebola sẽ được bắt đầu vào ngày 28/5 tới ở 2 khu vực nông thôn vốn là nơi bùng phát loại virus nguy hiểm chết người hồi đầu tháng này.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Y tế Cộng hòa Dân chủ Congo Jessica Ilunga cho biết nước này sẽ tiến hành chiến dịch tiêm chủng Ebola ở các khu vực Bikoro và Iboko thuộc khu vực Tây Bắc nước này.

Bộ trưởng Y tế hiện có chuyến thị sát ở Bikoro để đánh giá công tác chuẩn bị cho chiến dịch này.

Trước đó, chiến dịch tiêm chủng vắcxin Ebola đã được tiến hành ở thành phố Mbandaka với 1,2 triệu dân, nơi ghi nhận 4 ca nhiễm Ebola và là thành phố lớn đầu tiên tại Cộng hòa Dân chủ Congo xác nhận sự lây lan của loại virus này.

Khoảng 100 nhân viên y tế, những người có tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm virus Ebola, đã được tiêm phòng loại vắcxin trên.

[WHO cảnh báo dịch bệnh Ebola tại CHDC Congo có nguy cơ lan rộng]

Trong số 10 trường hợp tử vong được xác nhận do Ebola có 5 trường hợp nhiễm bệnh ở Bikoro và 3 trường hợp ở Mbandaka.

Ngoài ra, giới chức y tế Congo còn phát hiện 13 ca có thể đã nhiễm và 6 ca nghi nhiễm virus Ebola.

Cộng hòa Dân chủ Congo đang trải qua đợt dịch Ebola thứ chín bùng phát ở nước này kể từ khi Ebola được xác định là một căn bệnh từ năm 1976.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết vài tuần tới là thời điểm quan trọng để xác định liệu dịch Ebola có kiểm soát được hay không.

Hiện nỗ lực khống chế dịch Ebola đang bị cản trở do các yếu tố như sự lây lan virus này sang một thành phố lớn, một số nhân viên y tế đã bị nhiễm bệnh và việc phát hiện và liên lạc với người bị nhiễm virus trở nên khó khăn hơn.

Năm 2014, WHO đã đưa ra báo động khẩn cấp toàn cầu đối với dịch Ebola sau khi dịch này hoành hành ở Tây Phi cướp đi sinh mạng của 11.300 người.

Ebola là loại virus lây bệnh sốt xuất huyết ở người và các loài linh trưởng.

Theo WHO, tỷ lệ tử vong ở những người nhiễm bệnh rất cao, từ 25% lên đến 90%, tùy thuộc vào chủng virus./.