Chiêm ngưỡng nhà thờ mái vòm khổng lồ mạ vàng ở Nga

Nhà thờ Chính tòa Thánh Issac tại nước Nga gây ấn tượng bởi vẻ đẹp hùng vĩ và tráng lệ. Từ xa nhìn lại, nhà thờ sừng sững với mái vòm mạ vàng khổng lồ và những cột đá nguyên khối cao nhất thế giới.

vnp_nha tho mai vom 1.JPG
Nhà thờ Chính tòa Thánh Issac tại thành phố Saint Petersburg của nước Nga gây ấn tượng bởi vẻ đẹp hùng vĩ và tráng lệ. Từ xa nhìn lại, nhà thờ này sừng sững với những cột đá malachite nguyên khối và mái vòm được mạ vàng khổng lồ. Đây là một trong những công trình kiến ​​trúc có mái vòm cao nhất thế giới. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
vnp_nha tho mai vom 2.JPG
Nhà thờ Chính tòa Thánh Issac tại thành phố Saint Petersburg (là cố đô đồng thời là thành phố lớn thứ 2 nước Nga) là một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở Nga - đất nước có diện tích lớn và rộng nhất thế giới. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
vnp_nha tho mai vom 3.JPG
Nhà thờ Chính tòa Thánh Isaac là nhà thờ chính thống ​giáo lớn nhất ở thành phố Saint Petersburg. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
vnp_nha tho mai vom 4.JPG
Nhà thờ Chính tòa Thánh Isaac được xây dựng trong suốt 4 thập kỷ (từ năm 1818 đến 1858), trên vùng đầm lầy ven biển Baltic. Đây là công trình kỳ vĩ, một biểu tượng cho sức mạnh sáng tạo của bàn tay và khối óc con người. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
vnp_nha tho mai vom 5.JPG
Nhà thờ Chính tòa Thánh Isaac được tạo dựng để cung hiến cho Thánh Isaac của Dalmatia - vị thánh bổn mạng của Peter Đại đế, người đã được sinh ra vào ngày lễ thánh đó. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
vnp_nha tho mai vom 12.JPG
Chỉ riêng khâu trang trí nội thất bên trong Nhà thờ Chính tòa Thánh Isaac đã kéo dài ròng rã 10 năm trời. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
vnp_nha tho mai vom 13.JPG
Nhà thờ Chính tòa Thánh Isaac là một sự kết hợp giữa phong cách kiến trúc tân cổ điển muộn với phong cách kiến trúc Byzantine của nhà thờ Hy Lạp. Đây cũng là một bảo tàng viện về lịch sử và tôn giáo. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
vnp_nha tho mai vom 15.JPG
Bốn tạ vàng ròng trộn lẫn với thủy ngân để mang lại sắc vàng đẳng cấp quý tộc cho mái vòm trung tâm, mái vòm của năm tháp chuông cùng các chi tiết trang trí cầu kỳ, tinh xảo bên trong. Đó là còn chưa kể tới 1.000 tấn đồng, 16.000 tấn đá hoa cương giúp công trình tạo cảm giác choáng ngợp cho mọi tín đồ. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
vnp_nha tho mai vom 16.JPG
Hàng hiên được trang trí với tượng của 12 vị thánh tông đồ, trong khi các thiên thần sải cánh quanh các mái vòm vương giả. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
vnp_nha tho mai vom 31.JPG
Từ xa nhìn lại, nhà thờ này sừng sững với mái vòm vàng khổng lồ và những cột đá nguyên khối cao nhất thế giới. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
vnp_nha tho mai vom 22.JPG
Nhà thờ Chính tòa Thánh Isaac xây dựng trong khoảng 40 năm và có chiều dài 111 mét, rộng 97 mét và cao 101,50 mét. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
vnp_nha tho mai vom 6.JPG
Có tới 25.000 cây cọc gỗ được đóng xuống để chế ngự đầm lầy, để tạo một nền móng vững chắc cho công trình kỳ vĩ mọc lên, với tổng trọng lượng lên tới 300.000 tấn. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
vnp_nha tho mai vom 24.JPG
Nguyên liệu đá granite được chuyên chở từ vịnh Phần Lan, một hành trình được mô tả là “hết sức nặng nhọc và vô cùng nguy hiểm.” Và các cột đá nguyên khối hoành tráng này được dựng nên từ năm 1830, chỉ trông chờ vào sức người, trước khi những bức tường của nhà thờ thành hình. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
vnp_nha tho mai vom 9.JPG
Nhà thờ Chính tòa Thánh Isaac là một sự kết hợp giữa phong cách kiến trúc tân cổ điển muộn với phong cách kiến trúc Byzantine của nhà thờ Hy Lạp. Đây cũng là một bảo tàng viện về lịch sử và tôn giáo. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
vnp_nha tho mai vom 25.JPG
(Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
vnp_nha tho mai vom 10.JPG
Đường kính của mái vòm mạ vàng chính của Nhà thờ Chính tòa Thánh Isaac là 26 mét. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
vnp_nha tho mai vom 17.JPG
Không gian nội thất trong Nhà thờ Chính tòa Thánh Isaac rộng 10.767 mét vuông của nhà thờ có sức chứa 14.000 người. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
vnp_nha tho mai vom 11.JPG
Nhà thờ Thánh Isaac được xây dựng từ năm 1858, thiết kế mái vòm đặc sắc không chỉ lớn nhất nước Nga mà còn có tầm ảnh hưởng lớn đến các quốc gia trên thế giới. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
vnp_nha tho mai vom 19.JPG
Độ cao từ chân lên đến đỉnh tháp là 101m, đây là nhà thờ cao thứ tư trên thế giới. Mái vòm chính được thiết kế đường kính 26m, ước tính được mạ bởi 100kg vàng. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
vnp_nha tho mai vom 23.JPG
Du khách có thể mua vé lên mái nhà thờ để quan sát thành phố. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
vnp_nha tho mai vom 28.JPG
Kiến trúc của Nhà thờ Thánh Isaac vô cùng đồ sộ với khoảng 3.000 bức hoa văn làm bằng đá cộng thêm 112 cây cột lớn mang đậm nét kiến trúc châu Âu ở thế kỷ 18-19. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
vnp_nha tho mai vom 20.JPG
(Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
vnp_nha tho mai vom 14.JPG
Với chiều cao ấn tượng 101 mét, mái vòm dát vàng lộng lẫy, Nhà thờ Chính tòa Thánh Isaac là công trình kiến trúc tôn giáo lớn thứ tư trên thế giới, chỉ xếp sau Nhà thờ St. Pedro (Rome), Nhà thờ St. Paolo (London) và Nhà thờ St. Mary (Florence). (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
vnp_nha tho mai vom 18.JPG
Có hai trăm họa sĩ xuất sắc nhất của Nga nửa đầu thế kỷ XIX đã được lựa chọn để biến không gian nhà thờ trở thành một bảo tàng mỹ thuật giá trị. Từ nội lực sáng tạo không ngừng nghỉ, hàng trăm bức tranh ghép từ những mảnh đá tự nhiên bằng nghệ thuật mosaiac với hơn 2.000 sắc màu đã thành hình. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
vnp_nha tho mai vom 27.JPG
Tổng diện tích của các bức tranh tường, tranh trên nóc vòm cùng các chi tiết trang trí đã lên tới con số 65.000m2. Và chúng được tạo nên từ khoảng 20 loại đá trang trí, từ malachite, ngọc lưu ly tới prophyry. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
vnp_nha tho mai vom 29.JPG
Lịch sử nhà thờ đã từng đi qua nhiều mốc thăng trầm. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
vnp_nha tho mai vom 26.JPG
Công trình này từng bị hư hỏng nặng trong thời gian chiến tranh chống phát xít Đức và được tu sửa lại vào cuối những năm 1950. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
vnp_nha tho mai vom 32.JPG
Nếu may mắn và có đủ thời gian, du khách có thể leo cầu thang lên với khoảng sân nhỏ cao 43 mét trên nóc nhà thờ. Từ đây có thể thu gọn vào tầm mắt vẻ diễm lệ của cả cố đô cổ kính hơn 300 tuổi Saint Peterburg hờ hững trải dài bên dưới. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
vnp_nha tho mai vom 30.JPG
Những cây xanh như chiếc ô khổng lồ ở thành phố Saint Peterburg. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
vnp_thanh pho.jpg
Thành phố Saint Petersburg của nước Nga được đánh giá là 1 trong những thành phố du lịch nổi tiếng và được yêu thích nhất thế giới với nhiều điểm tham quan hấp dẫn. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục