Chiều tối và đêm 2/8, mưa dông bao trùm các khu vực trong cả nước

Chiều tối và đêm 2/8: Phía Tây Bắc Bộ và Đông Bắc Bộ đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất tại Tây Bắc Bộ 23-26 độ C, nhiệt độ thấp nhất tại Đông Bắc Bộ 24-27 độ C.
Chiều tối và đêm 2/8, mưa dông bao trùm các khu vực trong cả nước ảnh 1(Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/8, mưa, dông bao trùm các khu vực trong cả nước, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh tại Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Phân tích về hiện tượng mưa dông, lốc, sét và gió giật mạnh, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) Trần Quang Năng cho biết, đặc điểm của gió lốc là tốc độ gió tăng mạnh đột ngột. Khi đối lưu phát triển mạnh trong các đám mây dông, sự chênh lệch nhiệt độ theo chiều thẳng đứng lớn, làm cho áp suất thay đổi đột ngột, tạo nên những cột gió xoáy lớn có khả năng phá hủy, hút, kéo rất lớn.

Hiện nay, dông, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.

Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh nên khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố.

Người dân cần lưu ý trong những ngày nắng nóng cần theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra.

[Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa to vào chiều tối, đề phòng lốc, sét]

Thời tiết các khu vực chiều tối và đêm 2/8: Phía Tây Bắc Bộ và Đông Bắc Bộ đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất tại Tây Bắc Bộ 23-26 độ C, có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ thấp nhất tại Đông Bắc Bộ 24-27 độ C.

Thủ đô Hà Nội đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 26-28 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 3-4. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng-Bình Thuận đêm có mưa rào, dông vài nơi, gió Tây Nam cấp 3-4. Nhiệt độ thấp nhất 27-30 độ C.

Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối và tối có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất tại Tây Nguyên 21-24 độ C. Nhiệt độ thấp nhất tại Nam Bộ 24-27 độ C./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục