Chính phủ Brazil tăng cường an ninh trước nguy cơ bạo loạn

Ngày 11/1, Chính phủ Brazil quyết định tăng cường an ninh trên toàn quốc sau khi các nhóm cực hữu ủng hộ cựu tổng thống Jair Bolsonaro kêu gọi tiến hành biểu tình tại các thành phố lớn.
Chính phủ Brazil tăng cường an ninh trước nguy cơ bạo loạn ảnh 1Lực lượng an ninh Brazil nỗ lực ngăn người biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Jair Bolsonaro tràn vào toà nhà Quốc hội ở Brasilia, ngày 8/1/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/1, Chính phủ Brazil quyết định tăng cường an ninh trên toàn quốc  sau khi các nhóm cực hữu ủng hộ cựu tổng thống Jair Bolsonaro kêu gọi tiến hành biểu tình tại các thành phố lớn trên khắp cả nước.

Trong một tuyên bố trước kênh truyền hình CNN Brazil được phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ trích dẫn, Bộ trưởng Nội vụ Rui Costa nêu rõ biện pháp tăng cường an ninh trên toàn quốc được Chính phủ của Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva đưa ra với mục đích giám sát và ngăn chặn các hành động tội phạm chống lại nền dân chủ.

Bộ trưởng Costa nhấn mạnh Quân đội Brazil có nhiệm vụ bảo vệ trụ sở của các cơ quan công quyền, tuy nhiên chính phủ sẽ không ban hành sắc lệnh Bảo đảm Luật pháp và Trật tự, trong đó lực lượng vũ trang được huy động theo lệnh của Tổng thống nhằm lập lại trật tự trong trường hợp bạo lực leo thang.

Trước đó, các nhóm ủng hộ cựu Tổng thống Bolsonaro đã kêu gọi biểu tình vào lúc 18:00 (giờ địa phương) vào ngày 11/1 tại thủ đô Brasilia, và các thành phố lớn như Sao Paulo, Rio de Janeiro và Belo Horizonte, với mục đích "phục hồi quyền lực" cho nhà lãnh đạo cực hữu này. Không chỉ vậy, các nhóm này còn kêu gọi quân đội can thiệp nhằm ngăn cản tân Tổng thống Lula da Silva cầm quyền.

[Tòa án Brazil phát lệnh bắt người đứng đầu lực lượng an ninh thủ đô]

Những người ủng hộ cựu Tổng thống Jair Bolsonaro ngày 8/1 đã đụng độ với cảnh sát và xông vào tòa nhà Quốc hội, phủ tổng thống và Tòa án Liên bang Tối cao với lý do không công nhận kết quả của cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 10 năm ngoái.

Theo ước tính ban đầu, khoảng 5.000 người đã tham gia các cuộc bạo loạn. Để giải tán đám đông biểu tình, lực lượng an ninh đã sử dụng vòi rồng và lựu đạn hơi cay và cho đến nay, hơn 1.500 người đã bị bắt giữ vì các hành vi phạm pháp này.

Tổng thống Lula da Silva ngay sau đó đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Brasilia, đồng thời ký sắc lệnh có hiệu lực tới ngày 31/1 cho phép lực lượng liên bang can thiệp lập lại trật tự tại thành phố này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục