Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một nỗ lực đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực và các cuộc xung đột vũ trang trong suốt nửa thế kỷ qua, ngày 12/3, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã ra lệnh tái khởi động cuộc đàm phán hòa bình với Lực lượng Giải phóng quốc gia (ELN).

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trong một tuyên bố phát đi từ Văn phòng Tổng thống, ông Santos nhấn mạnh với mục tiêu tìm kiếm một nền hòa bình toàn diện cho đất nước. Ông đã chỉ đạo trưởng đoàn đàm phán chính phủ Gustavo Bell quay trở lại Quito (Ecuador) và khởi động lại đối thoại với ELN.

Trước đó, hồi cuối tháng Một vừa qua, Tổng thống Santos đã quyết định dừng các cuộc đàm phán với ELN đang diễn ra ở Quito sau một loạt các cuộc tấn công leo thang của lực lượng này nhằm vào quân đội và cơ sở kinh tế của Colombia.

[ELN tuyên bố lệnh ngừng bắn mới trong thời gian bầu cử quốc hội]

Quyết định tái khởi động cuộc đàm phán với ELN được đưa ra chỉ một ngày sau khi Colombia tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội và trong thời gian này ELN cũng tuyên bố ngừng bắn giúp quốc gia Nam Mỹ này có một ngày bầu cử yên bình.

Với khoảng 3.000 thành viên, ELN hiện là lực lượng nổi dậy lớn nhất ở quốc gia Nam Mỹ này sau khi Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) giải giáp. Cùng với nỗ lực của các nước trung gian hòa giải gồm Ecuador, Brazil, Cuba, Chile, Na Uy và Venezuela, từ tháng 2/2017, đại diện Chính phủ Colombia và ELN đã chính thức khởi động tiến trình hòa đàm tại Ecuador. Đây cũng là kết quả của ba năm tiếp xúc bí mật nhằm chấm dứt hoàn toàn cuộc xung đột vũ trang tại Colombia kéo dài hơn nửa thế kỷ qua - đã khiến ít nhất 260.000 người thiệt mạng, 60.000 người mất tích và 6,9 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.