Các thành viên ELN tại Cali, Colombia. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 26/2, nhóm vũ trang Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) của Colombia tuyên bố một lệnh ngừng bắn tạm thời trong thời gian bầu cử quốc hội.

Theo đó, nhóm này sẽ ngừng các hoạt động quân sự từ ngày 9/3 đến ngày 13/3 tới, trong khi đó cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 11/3 tới.

ELN cũng kêu gọi chính phủ của Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos trở lại bàn đàm phán sau khi ông Santos đã quyết định hoãn đàm phán hòa bình vòng năm với ELN sau một loạt những vụ tấn công tại miền Bắc khiến ​tám cảnh sát thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

[Colombia: FARC tuyên bố ngừng chiến dịch tranh cử do thiếu an ninh]

Tuyên bố của ELN cũng cho biết thêm mục tiêu của cuộc đàm phán phải tiếp tục được thúc đẩy một cách chặt chẽ và nhanh chóng, nhằm tìm kiếm một thỏa thuận vượt qua các cuộc đối đầu vũ trang, vì một Colombia hòa bình và công bằng.

ELN cũng đã đề nghị Tổng thống Santos ấn định ngày bắt đầu vòng đàm phán thứ năm và gửi phái đoàn tới Quito.

Với khoảng 3.000 thành viên, ELN hiện là lực lượng nổi dậy lớn nhất ở quốc gia Nam Mỹ này sau khi Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) giải giáp.

Cùng với nỗ lực của các nước trung gian hòa giải gồm Ecuador, Brazil, Cuba, Chile, Na Uy và Venezuela, từ tháng 2/2017, đại diện Chính phủ Colombia và ELN đã chính thức khởi động tiến trình hòa đàm tại Ecuador.

Đây cũng là kết quả của ba năm tiếp xúc bí mật nhằm chấm dứt hoàn toàn cuộc xung đột vũ trang tại Colombia kéo dài hơn nửa thế kỷ qua - đã khiến ít nhất 260.000 người thiệt mạng, 60.000 người mất tích và 6,9 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.