(Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính đảng cánh tả Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC), được hình thành từ nhóm Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia, ngày 9/2 tuyên bố tạm ngừng chiến dịch tranh cử do tình trạng thiếu đảm bảo về an ninh và nhiều ứng viên của đảng này bị đe dọa.

Phát biểu trong một cuộc họp báo chính thức, bà Imelda Daza, ứng cử viên Phó tổng thống trong liên danh tranh cử của FARC, cho biết đa số các mối đe dọa an ninh nhằm vào ứng cử viên tổng thống của FARC, ông Rodrigo Londono, đồng thời yêu cầu chính phủ "có cam kết chặt chẽ hơn” trước những hành vi mang tính gây hấn này.

Trước đó, Bộ trưởng Nội vụ Colombia Guillermo Rivera Florez đã lên tiếng phản đối các hành vi đe dọa nhằm vào các ứng cử viên, nhưng không công bố biện pháp cụ thể nào nhằm trừng phạt các phần tử cực đoan gây ra những hành động này.

[Colombia: Thủ lĩnh FARC chính thức ra tranh cử tổng thống]

Colombia sẽ tiến hành bầu cử tổng thống vào ngày 27/5 tới. Đây là lần đầu tiên kể từ khi ra đời vào năm 1961 FARC tham gia hợp pháp vào đời sống chính trị đất nước, sau khi đạt được thỏa thuận hòa bình với chính phủ vào cuối năm ngoái và đã hoàn thành giải giáp vũ khí.

Theo thỏa thuận, FARC được đảm bảo có 10 ghế nghị sỹ, nhưng đảng này vẫn muốn tìm kiếm thêm vị thế trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới và việc đảng hình thành từ nhóm vũ trang trước đây này tham gia vào tiến trình tranh cử được nhìn nhận là một trong những thước đo chuẩn xác nhất đối với thỏa thuận hòa bình lịch sử trên.

Các ứng cử viên sẽ tham gia tranh cử tổng thống đều lên án tình trạng bạo lực leo thang và yêu cầu chính phủ có những biện pháp trừng phạt thích đáng./.