Chinh phu Colombia va ELN ky thoa thuan ngung ban keo dai 6 thang hinh anh 1Quang cảnh vòng đàm phán hòa bình thứ ba giữa Chính phủ Colombia và nhóm vũ trang Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) tại La Habana, Cuba, ngày 2/5/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/6, Chính phủ Colombia và nhóm vũ trang Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) đã ký thỏa thuận ngừng bắn song phương kéo dài 6 tháng. Đây là bước đi cụ thể nhất cho đến nay nhằm đạt được một thỏa thuận hòa bình tại quốc gia Nam Mỹ này.

Thỏa thuận được ký dưới sự chứng kiến của Tổng thống Colombia Gustavo Petro và Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel sau khi phái đoàn Chính phủ Colombia và ELN kết thúc vòng hòa đàm thứ 3 tại thủ đô La Habana của Cuba. Hai bên thống nhất sẽ thực hiện lệnh ngừng bắn theo từng giai đoạn, bắt đầu từ ngày 3/8.

Trong tuyên bố chung, đại diện Chính phủ Colombia và ELN nhấn mạnh mục đích của thỏa thuận ngừng bắn song phương là tạo điều kiện cần thiết cho dân thường, các nhà lãnh đạo xã hội, dân tộc thiểu số, phụ nữ và những người bảo vệ quyền tự do được thực hiện các quyền của họ trên lãnh thổ Colombia.

[Chính phủ Colombia và nhóm ELN nối lại các cuộc đàm phán hòa bình]

Đây là thỏa thuận quan trọng nhất kể từ khi hai bên tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình và sẽ được thực hiện dưới sự giám sát của Liên hợp quốc, Giáo hội Công giáo, các quốc gia bảo lãnh và đại diện của xã hội dân sự.

Dự kiến, hai bên sẽ tổ chức vòng đàm phán tiếp theo tại Caracas từ 14/8-4/9.

Trước đó, năm 2017, Chính phủ Colombia và ELN cũng đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 101 ngày./.

Mai Phương (TTXVN/Vietnam+)