Chính phủ Colombia và FARC thông qua nguyên tắc cho đàm phán

Chính phủ Colombia và FARC đã thông qua những nguyên tắc cơ bản cho lộ trình đàm phán về vấn đề nạn nhân của cuộc xung đột vũ trang
Chính phủ Colombia và FARC thông qua nguyên tắc cho đàm phán ảnh 1Binh sỹ Colombia kiểm tra số vũ khí thu giữ được trong chiến dịch truy quét các tay súng FARC, tại Tame, quận Arauca, gần biên giới với Venezuela ngày 20/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Colombia và nhóm phiến quân Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã thông qua những nguyên tắc cơ bản cho lộ trình đàm phán về vấn đề nạn nhân của cuộc xung đột vũ trang, cũng như cơ chế để đẩy nhanh tiến trình hòa bình và hoạt động của bàn đối thoại đang diễn ra ở thủ đô La Habana (Cuba).

Trong một thông cáo chung phát đi ngày 7/6, hai bên cho biết chương trình thảo luận xung quanh vấn đề nạn nhân của cuộc xung đột vũ trang tại Colombia sẽ xoay quanh 10 trục, trong đó có vấn đề thừa nhận trách nhiệm, bồi thường và đáp ứng những quyền lợi cho các nạn nhân, làm rõ sự thật, bảo đảm không tái diễn và nguyên tắc về sự hòa hợp.

Ngoài ra, hai bên cũng đồng ý thành lập một tiểu ban kỹ thuật với sự tham gia của các nhà đàm phán để xúc tiến thảo luận các điểm liên quan tới việc chấm dứt xung đột nhằm đẩy nhanh tiến độ của bàn đối thoại.

Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Colombia, Humberto de la Calle khẳng định những thỏa thuận trên là một bước đi lịch sử với mục tiêu đặt các nạn nhân của cuộc xung đột kéo dài gần nửa thế kỷ qua vào trung tâm của tiến trình hòa bình, đồng thời cho rằng những nguyên tắc này chưa có tiền lệ ở bất kỳ đâu trong một tiến trình đàm phán hòa bình./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.

Các đại biểu chụp ảnh tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Việt Hùng/TTXVN)

Việt Nam-Cuba: Hai trái tim cùng chung nhịp đập

Quan hệ Việt Nam-Cuba không chỉ là quan hệ giữa hai quốc gia, mà là tình anh em, đồng chí thủy chung, son sắt đã vượt qua thử thách của thời gian, chiến tranh và bao biến động của thế giới.