Chính phủ Thái Lan cảnh báo nguy cơ mưa lũ lớn gây thêm thiệt hại

Ngày 17/10, Cục Khí tượng Thái Lan (TMD) ban hành cảnh báo mưa lớn cho 32 tỉnh, trong đó khu vực phía Nam dự kiến sẽ có mưa vừa đến rất to, bao phủ 70% diện tích.
Chính phủ Thái Lan cảnh báo nguy cơ mưa lũ lớn gây thêm thiệt hại ảnh 1Ngập lụt do mưa lớn tại tỉnh Narathiwat, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/10, nhà chức trách Thái Lan cảnh báo mưa lớn trên diện rộng sẽ tiếp tục xảy ra trong những ngày tới sau khi gây lũ lụt khiến 5 người thiệt mạng ở miền Bắc nước này vào đầu tuần.

Bộ Y tế Thái Lan cho biết kể từ khi mùa mưa bắt đầu vào tháng 9, nước này đã tiếp nhận báo cáo về tổng cộng 23 người thiệt mạng và 33 người khác bị thương vì lũ lụt. Trong đó, lũ lụt ở tỉnh Phayao phía Bắc Thái Lan xảy ra đầu tuần này đã khiến 5 người thiệt mạng.

Ngày 17/10, Cục Khí tượng Thái Lan (TMD) ban hành cảnh báo mưa lớn cho 32 tỉnh, trong đó khu vực phía Nam dự kiến sẽ có mưa vừa đến rất to, bao phủ 70% diện tích.

Dự báo mưa lớn cũng sẽ xảy ra ở thủ đô Bangkok và hòn đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng Phuket. Người dân được khuyến cáo thận trọng khi lượng mưa tích tụ có thể dẫn đến lũ lụt bất ngờ.

[Thái Lan chuẩn bị các biện pháp ứng phó với lũ quét và lở đất]

Theo TMD, áp suất khí quyển cao và khối không khí lạnh tiếp tục bao phủ các khu vực phía Bắc và Đông Bắc của Thái Lan. Trong khi đó, rãnh trũng đang đi qua khu vực thượng Nam, Vịnh Thái Lan, khu vực phía Đông, tiến vào vùng áp thấp trên Biển Đông.

Hiện tượng này kết hợp với gió mùa Tây Nam đang bao phủ Biển Andaman, khu vực hạ lưu phía Nam và Vịnh Thái Lan gây mưa lớn.

Theo Bộ Nội vụ Thái Lan, hơn 62.000 hộ gia đình Thái Lan đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt trong mùa mưa này. Trong khi hình ảnh vệ tinh cho thấy hơn 160.947ha đất đang bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Một phần lớn (67.972ha) diện tích bị ảnh hưởng là đất nông nghiệp, chủ yếu là ruộng lúa, nằm ở vùng trũng dọc theo các sông chính và sông phụ, bao gồm các cộng đồng dân cư và một số tuyến giao thông.

Trong những tuần gần đây, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin thường xuyên đến thăm các vùng lũ lụt, trong khi chính quyền địa phương nỗ lực hỗ trợ trang thiết bị để người dân sơ tán.

Thái Lan từng chứng kiến trận lụt lịch sử vào năm 2011 khiến hơn 500 người thiệt mạng và phá hủy hàng triệu ngôi nhà trên khắp đất nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục