Chinh phu UAE chu trong linh vuc tham hiem khong gian hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: SpaceX)

Ngày 11/3, Chính phủ Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã thông qua Chiến lược Không gian vũ trụ quốc gia 2030 trong một cuộc họp tại Phủ Tổng thống ở Abu Dhabi, với mục tiêu hiện thực hóa tầm nhìn của quốc gia này trong lĩnh vực thám hiểm không gian vũ trụ, công nghệ và ứng dụng.

Chiến lược Không gian vũ trụ quốc gia của UAE gồm 6 mục tiêu, 21 chương trình và 79 sáng kiến, được chia thành các khu vực và chương trình trọng điểm, đem lại lợi ích cho hơn 85 thực thể tại nước này.

Cơ quan hàng không vũ trụ Các Tiểu vương quốc chịu trách nhiệm giám sát quá trình triển khai chiến lược, phối hợp với các đối tác chiến lược và hơn 20 cơ quan và trung tâm không gian vũ trụ nước ngoài.

Trong một thông cáo báo chí của văn phòng nội các UAE, Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng UAE Sheikh Mohammad Bin Rashid Al Maktoum khẳng định UAE đang ở vị trí hàng đầu trong lĩnh vực thám hiểm không gian vũ trụ nhờ những tài năng trẻ tại quốc gia này.

[Lần đầu tiên SpaceX phóng thành công vệ tinh GPS quân sự]

Với mục tiêu trở thành trung tâm khoa học và công nghệ không gian lớn trên thế giới, UAE đầu tư xây dựng các cơ sở và sáng tạo không gian khoa học, tư pháp và tài chính để thu hút và khuyến khích các dự án nghiên cứu vũ trụ.

Ông Al Maktoum cho biết năm ngoái UAE đã phóng thành công vệ tinh đầu tiên hoàn toàn do các kỹ sư trong nước thiết kế và phát triển.

Vì vậy, trong tương lai gần, ông tin tưởng các kỹ sư nước này sẽ có thể vận hành một trung tâm kỹ thuật không gian quốc tế ngay tại UAE, trở thành những lực lượng nòng cốt, có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực khoa học không gian và đạt được những thành tựu khoa học nổi trội phục vụ loài người.

Ông Al Maktoum khẳng định UAE đang đầu tư cho lĩnh vực thám hiểm không gian với những dự án tham vọng, mang lại lợi ích cho người dân và đóng góp cho các ngành trọng yếu của kinh tế quốc gia./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)