Chinh phu Venezuela keu goi nguoi dan tuan hanh quy mo lon hinh anh 1Người dân tuần hành ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tại thủ đô Caracas ngày 6/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Venezuela ngày 22/4 kêu gọi người dân nước này xuống đường tuần hành nhằm phản ứng với các cuộc biểu tình do thủ lĩnh đối lập Juan Guaido phát động.

Các cuộc tuần hành ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro sẽ diễn ra trong hai ngày 27/4 và ngày Quốc tế Lao động 1/5 tới.

Cuộc tuần hành ngày 27/4 cũng sẽ đánh dấu hai năm kể từ khi Tổng thống Maduro quyết định rút Venezuela khỏi Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) với cáo buộc tổ chức này là một phần trong chiến dịch của Mỹ nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela.

[Nga: Hành động quân sự của Mỹ chống Venezuela là kịch bản có thực]

Chủ tịch đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Venezuela (PSUV) cầm quyền ở Venezuela, ông Hector Rodriguez, kêu gọi các thành viên của đảng này tham gia vào "hai cuộc tuần hành vĩ đại," đồng thời kêu gọi toàn thể người dân Venezuela tập hợp và kỷ niệm sự kiện Venezuela chính thức rời khỏi OAS.

Thông báo của Chính phủ Venezuela được đưa ra ba ngày sau khi thủ lĩnh đối lập Guaido công bố các sự kiện được lên kế hoạch tổ chức trong hai ngày nói trên, trong đó có một sự kiện diễn ra ngày 1/5 mà ông này cho là "cuộc tuần hành lớn nhất" trong lịch sử Venezuela.

Tình hình chính trị xã hội Venezuela đang diễn biến hết sức căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido đã tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này.

Tổng thống đương nhiệm Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính. Mỹ và một số nước phương Tây bày tỏ ủng hộ ông Guaido, đã gửi "tối hậu thư" tới Tổng thống Maduro, yêu cầu tiến hành bầu cử tổng thống trước thời hạn.

Trong khi đó, nhiều nước như Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ ủng hộ Tổng thống Maduro. Mỹ đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt kinh tế và tài chính nhằm vào quốc gia Nam Mỹ này để gây sức ép đối với chính quyền Tổng thống Maduro./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)