Trụ sở cơ quan lập pháp khu tự trị người Kurd ở Arbil, Iraq ngày 29/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, chính quyền Khu tự trị người Kurd (KRG) ngày 2/1 đã chấp thuận các điều kiện đối thoại với chính quyền liên bang ở Baghdad nhằm đảm bảo rằng Baghdad sẽ hoàn trả quyền kiểm soát các cửa khẩu biên giới với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ.

KRG đã đạt được sự đồng ý tham gia tiến trình đối thoại nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Iraq, sau khi cuộc trưng cầu dân ý về độc lập của người Kurd​ được phê chuẩn.

[Iran mở trở lại cửa khẩu biên giới với khu vực người Kurd ở Iraq]

Nguồn tin này cho biết thêm thỏa thuận đạt được giữa Erbil và Baghdad gồm có 7 điều kiện: Erbil phải bàn giao cho Baghdad tất cả các cửa khẩu biên giới với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ; Thành lập Ủy ban Cấp cao để điều hành và kiểm soát các hoạt động của các cửa khẩu và sân bay; Một phái đoàn kỹ thuật của KRG sẽ tới Baghdad để tìm hiểu các quyền và đặc quyền của Chính phủ Liên bang; Một ủy ban khác của KRG sẽ được thành lập để theo dõi các lĩnh vực y tế và giáo dục; Tái phân bổ nguồn thu từ các nguồn tài nguyên nước; Các quan chức và bộ trưởng của KRG được mời tham gia họp cùng với các thành viên của Chính phủ Liên bang tại Baghdad; Cuộc trưng cầu ý dân về độc lập hồi tháng 9/2017 là không hợp lệ.

KRG đã tiến hành cuộc trưng cầu ý dân trái phép nhằm đòi độc lập hôm 25/9/2017, bất chấp sự phản đối của chính quyền trung ương và các nước trong khu vực. Chính phủ Iraq tuyên bố cuộc trưng cầu ý dân là vi hiến, đồng thời áp đặt một số biện pháp trừng phạt KRG./.