​Chong khung bo: Iraq thiet hai hon 100 ty USD do IS chiem dong hinh anh 1Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hơn 100 tỷ USD là số tiền thiệt hại của Iraq do sự chiếm đóng của "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại miền Bắc này và những chi phí cuộc chiến để đánh bại tổ chức khủng bố này.

Phát biểu khi đang thị sát Karbala, thành phố linh thiêng đối với người Hồi giáo dòng Shiite ngày 11/11, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho biết thiệt hại gây ra bởi sự chiếm đóng của IS tại các thành phố của nước này đã leo lên đến con số trên 100 tỷ USD.

Tuy nhiên, đó mới chỉ là con số thiệt hại trong lĩnh vực kinh tế và cơ sở hạ tầng.

[Iraq tấn công thị trấn cuối cùng do tổ chức IS kiểm soát]

Phát biểu nhân dịp lễ hội Arbaeen của người Hồi giáo Shiiete, Thủ tướng Abadi cũng đề cập đến chiến dịch giải phóng Rawa, thị trấn cuối dùng do IS chiếm đóng ở gần biên giới với Syria.

Theo ông, chiến dịch nhằm "dọn sạch" phiến quân ở khu vực mở trên sa mạc phía Tây Iraq. Việc giành lại thị trấn này sẽ đánh dấu sự kết thúc của "Vương quốc Hồi giáo" tự xưng đang "hấp hối" vốn từng chiếm đóng một vùng lãnh thổ rộng lớn của Iraq này.

Arbaeen là một trong những lễ hội tôn giáo lớn nhất trên nhằm đánh dấu kết thúc đợt tang chế kéo dài 40 ngày của Imam Hussein, người bị giết vào thế kỷ thứ bảy.

Imam Hussein là nhân vật tử vì đạo và là cháu trai của nhà tiên tri Muhammad. Khoảng 15 triệu người sẽ tụ tập tại Karbala, trong đó 3 triệu người không phải người Iraq.

Cảnh sát Iraq đã phải đẩy mạnh kiểm soát an ninh cho sự kiện này trong bối cảnh IS đang ráo riết tìm cách phản công và thường tấn công nhằm vào người theo dòng Shiite.

Năm 2016, một vụ đánh bom liều chết xảy ra trong đợt lễ hội này đã khiến ít nhất 70 tín đồ phần lớn là người Iran thiệt mạng khi đang trở về sau lễ hội này./.

(TTXVN/Vietnam+)