Chủ tịch Hà Nội: Nguy cơ lây lan COVID-19 sau nghỉ lễ rất cao

Chủ tịch Hà Nội đề nghị đơn vị tăng cường hơn nữa các biện pháp chống dịch, thực hiện nghiêm ngặt thông điệp 5K của Bộ Y tế; đặc biệt theo dõi phát hiện sớm các trường hợp có biểu hiện ho, sốt...
Chủ tịch Hà Nội: Nguy cơ lây lan COVID-19 sau nghỉ lễ rất cao ảnh 1Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống COVID-19. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Nhằm đảm bảo yêu cầu cao nhất trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 3/5, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã đến kiểm tra tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, bến xe Mỹ Đình và 1 chung cư tại quận Nam Từ Liêm.

Rà soát kỹ người về thành phố

Đại diện Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết việc đón khách quốc tế được thực hiện nghiêm nghặt theo đúng quy trình.

Bên cạnh đó, lực lượng quân đội phối hợp chặt chẽ để đưa đón về các khu cách ly tập trung, triển khai đầy đủ hướng dẫn của các cơ quan y tế; trang bị đầy đủ trang thiết bị chống dịch cho toàn bộ cán bộ, nhân viên. Đến nay toàn bộ cán bộ, nhân viên chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh.

"Lực lượng chức năng ở đây cũng sẵn sàng các phương án, đảm bảo tuyệt đối an toàn khi tiếp xúc với khách nhập cảnh,” đại diện Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết thêm.

[Hà Nội đề nghị xử lý nghiêm người khai báo y tế không trung thực]

Tại cuộc kiểm tra, ông Chu Ngọc Anh nhắc nhở đơn vị phải luôn sẵn sàng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tiếp tục thực hiện nghiêm quy trình đón, cách ly với khách quốc tế.

Theo ông, với diễn biến mới của dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ đã liên tiếp ra các công điện chỉ đạo nhắc nhở không được phép lơ là, chủ quan, gắn với trách nhiệm cá nhân tổ chức trong việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Cùng đó, Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố cũng liên tục có chỉ đạo để thực hiện hiệu quả các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.

Lưu ý, sau nghỉ lễ là thời điểm thành phố phải đối mặt với nguy cơ dịch bệnh lây lan cao, Chủ tịch thành phố đề nghị Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài không chủ quan, lơ là chống dịch bởi trong dịp này người trở về Thủ đô sau nghỉ lễ rất lớn.

Ông Chu Ngọc Anh đề nghị đơn vị tăng cường hơn nữa các biện pháp chống dịch, thực hiện nghiêm ngặt thông điệp 5K của Bộ Y tế; đặc biệt theo dõi phát hiện sớm các trường hợp có biểu hiện ho, sốt; phát huy những điểm đã làm, chủ động chống dịch.

“Việc quyết liệt này sẽ giảm thiểu nguy cơ rủi ro, bảo đảm an toàn cho Thủ đô khi người dân quay trở lại sau kỳ nghỉ lễ và là tiền để để tiếp tục thực hiện mục tiêu kép,” Chủ tịch thành phố Hà Nội nói.

Ông cũng yêu cầu Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài chú ý tới người dân đến từ các địa bàn giáp với các nước, vùng, địa phương có dịch, giám sát chặt chẽ từ sớm để công việc đạt hiệu quả.

Lập danh sách người về thành phố sau nghỉ lễ

Cũng trong chiều nay, Chủ tịch thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đến kiếm tra công tác phòng chống dịch tại bến xe Mỹ Đình. Tại thời điểm kiểm tra lưu lượng khách trở về thành phố không quá đông.

Báo cáo với lãnh đạo thành phố, đại diện bến xe Mỹ Đình cho biết, trong đợt này, lượng khách sẽ tăng lên khoảng 200% so với ngày thường. Lượt xe trung bình khoảng hơn 1.000 xe/ngày, chủ yếu ở các tuyến Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa.

Trước những diễn biến mới của dịch bệnh, bến xe Mỹ Đình đã thực hiện nghiêm công tác phòng dịch, tất cả các xe đều được dán mã QR Code, hành khách phải khai báo y tế mới được lên xe…

Về phía thành phố, ông Chu Ngọc Anh nêu rõ, với lưu lượng người đổ về Thủ đô sau dịp nghỉ lễ, trong đó có nhiều người về từ vùng có dịch, nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao.

Vì vậy, lãnh đạo thành phố yêu cầu các bến xe trong dịp này phải thực hiện nghiêm các chỉ đạo của thành phố, từ việc đảm bảo giãn cách, phân luồng, khai báo y tế, đến việc phát hiện sớm các trường hợp có biểu hiện ho sốt.

“Thành phố đã có Công điện 06 về việc tạm dừng hoạt động hàng quán vỉa hè. Đây cũng là giải pháp để hạn chế dịch bệnh lây lan trong dịp này. Chúng ta phải quyết liệt, không để dịch bệnh lọt vào thành phố. Kiểm soát nhanh rồi nới lỏng dần dần,” Chủ tịch thành phố nói.

Kiểm tra tại chung cư Dolphin Plaza (quận Nam Từ Liêm), Chủ tịch thành phố ghi nhận Ban Quản lý tòa nhà đã thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch.

Ngoài việc đo thân nhiệt, sát khuẩn ngay từ cổng tòa nhà, ở đây còn tổng hợp các chỉ đạo của Trung ương và thành phố thành tài liệu để ngay cổng thang máy để người dân biết, nắm bắt.

“Tổ giám sát COVID-19 cộng đồng và đặc biệt là lực lượng công an cơ sở phải đi từng ngõ, gõ từng nhà, nắm bắt đầy đủ, lập danh sách người về thành phố sau kỳ nghỉ lễ; thực hiện khai báo đầy đủ. Đặc biệt phải phát huy vai trò giám sát của nhân dân trong việc phát hiện các đối tượng nhập cảnh trái phép,” ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch thành phố Hà Nội nhắc nhở./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục