Chu tich Ha vien Indonesia hoi thuc IPU lap quy chong bien doi khi hau hinh anh 1Chủ tịch Hạ viện Indonesia Puan Maharani phát biểu tại IPU-144. (Nguồn: Hạ viện Indonesia)

Ngày 21/3, Chủ tịch Hạ viện Indonesia Puan Maharani đã hối thúc các thành viên Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) thành lập quỹ chống biến đổi khí hậu với mức đóng góp hàng năm 100 triệu USD.

Phát biểu trong phiên họp đầu tiên của Đại hội đồng IPU lần thứ 144 (IPU-144) tại đảo Bali (Indonesia), bà Maharani khẳng định rằng việc thành lập quỹ chống biến đổi khí hậu là cần thiết để tài trợ cho các chương trình và chính sách nhằm giải quyết các tác động của biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu ở từng quốc gia.

Bà Maharani nhấn mạnh: "Biến đổi khí hậu là cuộc khủng hoảng sống còn mà thế giới đang phải đối mặt. Trái Đất đã nóng lên với tốc độ chưa từng có, với mức tăng 1,1 độ C so với thế kỷ trước."

Chủ tịch Hạ viện Indonesia cho rằng IPU cần nhanh chóng hành động để hiện thực hóa quỹ chống biến đổi khí hậu, đồng thời cảnh báo rằng nếu lượng khí thải toàn cầu không được cắt giảm 7,6% mỗi năm từ năm 2020 đến năm 2030, thế giới sẽ không thể giữ mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu ở mức 1,5-2 độ C.

Bà Maharani cũng kêu gọi IPU huy động hành động nhằm giải quyết và thích ứng với các tác động của tình trạng biến đổi khí hậu bằng cách hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch thông qua chuyển giao công nghệ và đầu tư.

[Đại Hội đồng IPU-144 thúc đẩy hành động chống biến đổi khí hậu]

Để đạt được mục tiêu này, bà Maharani - người đang giữ chức Chủ tịch IPU-144 - đã khuyến khích các nghị viện tăng cường quan hệ đối tác toàn cầu và hợp tác đa phương, hiện thực hóa cam kết quốc tế thành các hành động thực tế và thúc đẩy văn hóa hòa bình, trong đó ưu tiên đối thoại, khoan dung và bất bạo động.

IPU-144 diễn ra vào ngày 20-24/3 với sự tham dự của các đại biểu đến từ 132 quốc gia, trong đó có 33 Chủ tịch và 35 Phó chủ tịch Quốc hội.

Ngoài vấn đề biến đổi khí hậu, Đại hội đồng IPU lần này cũng thảo luận về vấn đề bình đẳng giới và các xung đột lớn, đặc biệt là xung đột tại Palestine và Ukraine./.

 
Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)