Chu tich Ha vien My tuyen bo ung ho ung cuu Pho Tong thong J.Biden hinh anh 1Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. (Ảnh: Politico)

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp tục đón nhận thông tin tích cực khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ngày 27/4 tuyên bố ủng hộ chính khách này trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Ông Biden hiện là ứng cử viên Tổng thống duy nhất của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng sẽ diễn ra vào cuối năm nay.

Bà Pelosi là nghị sỹ Dân chủ hàng đầu mới nhất thể hiện sự ủng hộ ông Biden, sau Thượng nghị sỹ Elizabeth Warren, Thượng nghị sỹ Bernie Sanders, cựu Tổng thống Barack Obama và cựu Phó Tổng thống Al Gore.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 27/4, bà Pelosi viện dẫn kinh nghiệm của ông Biden khi làm việc trong chính phủ, bao gồm vai trò của ông trong việc thông qua Đạo luật Chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (còn gọi là Obamacare), như bằng chứng thể hiện tư chất lãnh đạo của ông. Bà đánh giá ông Biden là người có đủ năng lực điều hành nước Mỹ vượt qua cuộc khủng hoảng đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Sự ủng hộ của Chủ tịch Hạ viện Pelosi được xem là thông tin tốt lành và "đúng lúc" đối với ông Biden trong bối cảnh cựu Phó Tổng thống Mỹ đang nỗ lực duy trì vai trò nổi bật trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 cũng như bảo vệ thành quả mà ông đã gây dựng được trong cuộc đua giành vị trí đề cử của đảng Dân chủ ra cạnh tranh với đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

[Bầu cử Mỹ: Những khó khăn và lợi thế của ứng cử viên Joe Biden]

Trước đó, kết quả của hai cuộc thăm dò được công bố ngày 20/4 cho thấy con đường đầy khó khăn đang chờ đợi Tổng thống Trump khi mà ông đang phải lãnh đạo đất nước cùng lúc phải giải quyết hai cuộc khủng hoảng về tài chính cũng như sức khỏe người dân. Cụ thể, trong cuộc thăm dò toàn quốc, Tổng thống Trump bị ứng cử viên của đảng Dân chủ dẫn trước 8 điểm khi chỉ giành được tỉ lệ ủng hộ là 46% so với tỉ lệ 54% của ông Biden.

Về mức xếp hạng tín nhiệm, ông Biden cũng giành được tỉ lệ tương đương với Tổng thống Trump, tuy nhiên các cử tri cho rằng ông Biden là người đồng cảm hơn và 55% tin rằng ông Biden sẽ xử lý tốt hơn dịch COVID-19.

Giới quan sát nhận định với những thách thức mà Tổng thống Trump đang phải đối mặt hiện nay, sẽ xuất hiện nhiều yếu tố khó có thể dự đoán được trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào tháng 11 tới./.

 
(TTXVN/Vietnam+)