Chu tich Quoc hoi du Ky hop thu 13 Hoi dong nhan dan tinh Hai Duong hinh anh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Kỳ họp thứ mười ba Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Sáng 24/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác đã tham dự Kỳ họp thứ 13, Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương khóa XVI.

Cùng tham dự có Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh; Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng; Phó Trưởng ban công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thị Thanh...

Khai mạc kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển cho biết 6 tháng đầu năm, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh ước tăng 2,86% so với cùng kỳ năm trước, trong đó một số lĩnh vực tăng cao hơn như: Sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản (tăng 7,5%); tổng vốn đầu tư toàn xã hội (tăng 6,5%).

[Hải Dương: Tăng cường quản lý đầu tư từ ngân sách nhà nước]

Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt kết quả khả quan, đã có thêm 5 huyện hoàn thành các tiêu chí để công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và có 165/178 xã đạt chuẩn nông thôn mới (gần 93%).

Tuy nhiên so với yêu cầu nhiệm vụ đặt ra, việc triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, đó là thu ngân sách nhà nước giảm 26,8% so với cùng kỳ năm trước; việc triển khai thực hiện và giải ngân vốn kế hoạch đầu tư công chưa đạt yêu cầu đề ra.

Hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nhưng chưa có giải pháp đồng bộ để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; đời sống, việc làm của một bộ phận người lao động còn gặp khó khăn.

Đổi mới hoạt động sát với thực tiễn

Qua theo dõi, nghe các báo cáo kết quả công tác, báo cáo thẩm tra, phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội đánh giá, Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương thời gian qua đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, đã lựa chọn, xem xét đúng và trúng nhiều vấn đề quan trọng, cấp bách, quyết định, ban hành nhiều cơ chế, chính sách, biện pháp thiết thực, khả thi.

Hình thức tổ chức kỳ họp có nhiều đổi mới, từ kỳ họp giữa năm 2019, Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương là một trong số các địa phương đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin để tra cứu tài liệu và biểu quyết trên máy tính bảng, góp phần giảm một lượng không nhỏ văn bản bằng giấy và giảm các thủ tục, thời gian gửi tài liệu cho đại biểu, tăng hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân tỉnh.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng và biểu dương sự chủ động sáng tạo, đổi mới và những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Hải Dương đạt được trong thời gian qua.

Theo Chủ tịch Quốc hội, bên cạnh những mặt đã làm tốt, làm được cũng phải thẳng thắn nhìn nhận những mặt còn khó khăn, hạn chế trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Chu tich Quoc hoi du Ky hop thu 13 Hoi dong nhan dan tinh Hai Duong hinh anh 2Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Kỳ họp thứ mười ba Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Những vấn đề này đã đặt ra yêu cầu rất lớn cho các cấp chính quyền, nhân dân và cả hệ thống chính trị của tỉnh, trong đó có vai trò đặc biệt quan trọng của Hội đồng nhân dân tỉnh.

Thời gian tới, tình hình thế giới và khu vực sẽ tiếp tục có những diễn biến khó lường. Dịch COVID-19 được dự báo sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp và còn gây ra nhiều hệ lụy cho toàn cầu, đồng thời tác động không nhỏ đến Việt Nam.

Mặc dù, Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, nhưng kinh nghiệm của một số nước cho thấy không thể lơ là chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, nhiệm vụ đặt ra cho việc phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội đối với nước ta là rất nặng nề, đòi hỏi sự tập trung, thống nhất, đoàn kết, quyết tâm cao của cả Trung ương và các địa phương.

Đồng tình với nhiều giải pháp mà tỉnh Hải Dương đã đề ra trong phương hướng thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020, theo Chủ tịch Quốc hội, để Hải Dương tiếp tục trở thành điểm sáng của vùng đồng bằng sông Hồng và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, thời gian tới tỉnh cần triển khai hiệu quả các giải pháp để phát triển kinh tế-xã hội, quyết tâm thực hiện mục tiêu, kế hoạch đã đề ra, nhất là những cơ chế, chính sách đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ ban hành để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, người lao động, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa vượt qua khó khăn của đại dịch COVID-19.

Chu tich Quoc hoi du Ky hop thu 13 Hoi dong nhan dan tinh Hai Duong hinh anh 3Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương. (Ảnh: Trọng Đức/TXVN)

Theo Chủ tịch Quốc hội, tại kỳ họp này, các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh cần đánh giá, phân tích chính xác tình hình để có giải pháp phù hợp trong chỉ đạo, điều hành, sát với thực tiễn, giải quyết kịp thời những vấn đề cấp bách đặt ra, đáp ứng yêu cầu phát triển của Hải Dương đồng thời phấn đấu hoàn thành đạt kế hoạch thu ngân sách, đặc biệt là thu nội địa.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Hải Dương cần tăng cường quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực, đặc biệt là quản lý quy hoạch, quản lý đất đai, quản lý môi trường; quyết liệt cải cách hành chính (năm 2019 chỉ số cải cách thủ tục hành chính của Hải Dương xếp thứ 33/63), cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, khởi nghiệp doanh nghiệp, tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân và doanh nghiệp, giải quyết dứt điểm các kiến nghị chính đáng, hợp pháp của doanh nghiệp và người dân.

Hải Dương cần tích cực giải ngân vốn đầu tư công, sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng các dự án, công trình trọng điểm, các dự án của tỉnh còn chưa hoàn thành để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ Hội đồng Nhân dân cần nâng cao vai trò và trách nhiệm trong việc thực hiện quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương; tiếp tục đổi mới, chủ động, sáng tạo hơn nữa trong hoạt động giám sát, chất vấn và trả lời chất vấn, quyết định các vấn đề quan trọng; đổi mới công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, đôn đốc việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân.

Hội đồng Nhân dân tỉnh cần chú trọng công tác chuẩn bị nội dung kỳ họp; bảo đảm đúng quy trình, xây dựng và thông qua các nghị quyết, công tác tuyên truyền triển khai thực hiện nghị quyết; tập trung nâng cao chất lượng và hiệu quả trong hoạt động thẩm tra, giám sát của các Ban, các đại biểu và các Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân.

Hội đồng nhân dân tỉnh cần tăng cường phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Ủy ban nhân dân và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, đồng thời giữ mối liên hệ chặt chẽ với các cơ quan của Quốc hội trong quá trình hoạt động để tạo sự kết nối giữa Trung ương và địa phương, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động.

Song song với các hoạt động chuyên môn, mỗi tổ chức bên trong của Hội đồng nhân dân và từng đại biểu Hội đồng nhân dân cần phát huy sức mạnh của truyền thông để thu hút được sự đồng hành, thấu hiểu của nhân dân và cử tri tham gia cùng với Hội đồng nhân dân thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật.

Hội đồng nhân dân cấp tỉnh cần tiếp tục quan tâm bồi dưỡng, nâng cao năng lực, kỹ năng hoạt động cho đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp trong tỉnh. Bên cạnh đó, mỗi đại biểu Hội đồng nhân dân cần tích cực nghiên cứu, học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, gần dân, sát dân hơn để lắng nghe, phản ánh ý kiến, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân, thực hiện tốt vai trò của đại biểu dân cử, là cầu nối quan trọng giữa nhân dân với Đảng, Nhà nước.

Với chức năng, nhiệm vụ của mình, Hội đồng nhân dân cần phối hợp hiệu quả với các cấp, các ngành trong xây dựng văn kiện, hệ thống các chỉ tiêu có tính khả thi và giải pháp phù hợp để trình tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ 17, nhiệm kỳ 2020-2025.

Tỉnh Hải Dương tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu lần thứ 13 của Đảng và Chỉ thị số 45 của Bộ Chính trị về lãnh đạo thành công cuộc Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa 15 và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 để bầu ra những đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh với nhiệm vụ cụ thể của mình, Hội đồng nhân dân tỉnh cần bám sát sự chỉ đạo của cấp ủy Đảng để quy hoạch các chức danh đại biểu Hội đồng nhân dân hoạt động chuyên trách cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 với các tiêu chí cụ thể phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương mình trong việc lựa chọn cán bộ chủ chốt của Hội đồng nhân dân, đại biểu chuyên trách của Hội đồng nhân dân để làm tốt chức năng đại diện cho nhân dân và cử tri.

Theo Chủ tịch Quốc hội, điều này thể hiện tinh thần trách nhiệm của mỗi vị đại biểu Hội đồng nhân dân và tập thể Hội đồng nhân dân trong việc lựa chọn nhân sự kế cận, có yếu tố quan trọng góp phần vào việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân trong nhiệm kỳ tới.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển nhấn mạnh, thời gian tới tỉnh Hải Dương tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, hoạt động của Hội đồng nhân dân theo hướng sát với tình hình thực tiễn, phấn đấu đưa Hải Dương trở thành tỉnh công nghiệp trước năm 2030.

Kỳ họp thứ 13, Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương khóa XVI diễn ra trong hai ngày (24-25/7)./.

Hoàng Thị Hoa (TTXVN/Vietnam+)