Chủ tịch Quốc hội Kuwait Marzouq Al-Ghanem. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Kuwait Marzouq Al Ghanem bác các tin đồn rằng Thủ tướng nước này Shaikh Jaber Al Mubarak Al Sabah cùng một số bộ trưởng trong nội các đã từ chức.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, trước đó, truyền thông xã hội, đặc biệt là Twitter, tại Kuwait loan tin rằng Thủ tướng nước này Al Mubarak Al Sabah và 6 bộ trưởng trong nội các đã đệ đơn từ chức.

Trong số này, có người đứng đầu các bộ quan trọng như Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao, Bộ Công thương ... cùng Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề nội các Anas Al Saleh.

Tuy nhiên, báo điện tử Gulf News của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) ngày 11/4 dẫn lời của Chủ tịch Quốc hội Marzouq Al Ghanem phát biểu với báo giới tại trụ sở quốc hội cho hay những thông tin trên là vô căn cứ.

Người đứng đầu Quốc hội Kuwait cũng kêu gọi người dân không nghe theo những tin đồn nói trên và chỉ tiếp nhận thông tin từ các nguồn chính thống, đáng tin cậy.

Ngày 11/4, nhật báo Al Seyassah của Kuwait đưa tin Thủ tướng nước này Al Mubarak Al Sabah đã thực hiện chuyến thăm riêng tới Anh và Đức để kiểm tra sức khỏe.

Theo tờ báo, chuyến đi đã được lên kế hoạch từ trước. Chuyến ra nước ngoài của ông Al Mubarak Al Sabah có thể gây ra một cuộc tranh luận về cách thức giải quyết một cách hợp hiến bản kiến nghị do nghị sỹ Hamadan Al Azemi trình lên quốc hội để chất vấn thủ tướng xung quanh các khu vực bầu cử "không công bằng" trong cuộc bầu cử cấp thành phố vào tháng tới.

Báo Al Seyassah dẫn lời một chuyên gia về hiến pháp cho rằng không quan chức nào có thể thay Thủ tướng Shaikh Jaber Al Mubarak Al Sabah tham gia cuộc chất vấn trên, trong khi một số nguồn tin cho rằng một phó thủ tướng Kuwait là người có trách nhiệm giải trình.

Nội các của Thủ tướng Shaikh Jaber Al Mubarak Al Sabah được thành lập ngày 11/12/2017, hơn một tháng sau khi nội các trước đó từ chức.

Nội các từ chức đã cho thấy sự cân bằng khó khăn mà chính phủ hy vọng có được, theo đó, cân bằng giữa các chính sách "thắt lưng buộc bụng," sự ủng hộ của dân chúng và vấn đề điều hành hiệu quả, trong khi phe đối lập trong quốc hội - một liên minh lỏng lẻo gồm các nghị sỹ bộ tộc và Hồi giáo - lại muốn trì hoãn kế hoạch chi tiêu khắc khổ vốn đã được thông qua nhằm thích ứng với giá dầu thấp, với một số nghị sỹ yêu cầu áp dụng các kế hoạch dân túy./.