Chu trong boi duong, nang cao chat luong doi ngu nha giao hinh anh 1Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)

Ngày 16/11, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ kỷ niệm 38 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam và tuyên dương, khen thưởng các gương điển hình ngành giáo dục và đào tạo năm 2020.

Gửi lời chúc mừng tới các thế hệ thầy cô giáo, cán bộ quản lý ngành giáo dục thành phố, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh thành phố luôn tự hào về đội ngũ nhà giáo thành phố vững vàng về chuyên môn, luôn tích cực đi đầu trong công cuộc đổi mới giáo dục.

Để đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới, thành phố cần có nguồn nhân lực chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế, thích ứng nhanh với những thay đổi của xã hội, nhất là trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XI vừa qua đã thông qua 2 đề án có tính chiến lược của ngành giáo dục và đào tạo thành phố, gồm: Đề án “Đào tạo nhân lực trình độ quốc tế 8 ngành trọng điểm giai đoạn 2020-2035 và Đại học chia sẻ” và Đề án “Giáo dục thông minh và học tập suốt đời giai đoạn 2020-2030."

Nhấn mạnh nâng cao chất lượng đội ngũ là một yêu cầu quan trọng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức đề nghị ngành giáo dục thành phố đặc biệt chú trọng nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức, phát triển năng lực, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, giúp thầy cô giáo yên tâm công tác; có giải pháp thu hút nhiều hơn nữa những người giỏi, tâm huyết đến với nghề sư phạm. Đây là yếu tố căn bản, quyết định thành công của quá trình đổi mới ngành giáo dục, đổi mới chương trình và sách giáo khoa.

[Bộ Giáo dục và Đào tạo tôn vinh 183 nhà giáo tiêu biểu năm 2020]

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết thời gian tới, thành phố tăng cường công tác bồi dưỡng, tập huấn đội ngũ nhà giáo, kế hoạch đến năm 2025, hoàn thành bồi dưỡng cho hơn 90.000 cán bộ, giáo viên toàn thành phố.

Chu trong boi duong, nang cao chat luong doi ngu nha giao hinh anh 2Các tập thể, cá nhân điển hình ngành giáo dục và đào tạo thành phố được tuyên dương, khen thưởng. (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)

Cùng với đó, đội ngũ các thầy cô giáo cũng luôn tích cực, chủ động tự học, tự bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng. Nghề giáo là một nghề đặc biệt, thầy cô có tác động rất lớn đến nhân sinh quan, thái độ, tình cảm của học trò nên phải luôn trau dồi nhân cách, nêu gương tốt, tích cực học tập để không bị lạc hậu trong kỷ nguyên số.

Đó là cơ sở quan trọng giúp giáo dục thành phố hoàn thành các nhiệm vụ đề ra, thực sự trở thành động lực then chốt cho sự phát triển kinh tế-xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh, là trung tâm giáo dục và đào tạo của cả nước và vươn tầm quốc tế.

Tại buổi lễ, hơn 70 tập thể và 131 nhà giáo của Thành phố Hồ Chí Minh đã được vinh danh, khen thưởng; trong đó, 2 tập thể nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, 1 tập thể và cá nhân nhận Huân chương Lao động hạng Ba; 2 tập thể nhận Cờ thi đua Chính phủ; 4 tập thể và 26 cá nhân nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ…/.

Thu Hoài (TTXVN/Vietnam+)