Chua tien vao Nhat Ban, bao Mawar da gay mua to va gio lon hinh anh 1Cửa một nhà hàng được che chắn bằng lưới nhằm ứng phó với bão Mawar tại Miyakojima, tỉnh Okinawa, Nhật Bản ngày 1/6/2023. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Dù bão Mawar mới tiến gần đến Nhật Bản, song nhiều địa phương của nước này đã hứng chịu các trận mưa to và gió lớn, buộc các chính quyền đưa ra khuyến nghị sơ tán hàng chục nghìn người.

Bão Mawar sau khi đổ bộ vào Guam - vùng lãnh thổ thuộc Mỹ - hồi đầu tuần, đã giảm cường độ. Dự báo bão sẽ quét qua đảo chính Honshu của Nhật Bản khi tiến vào Thái Bình Dương.

Các nhà khí tượng cảnh báo nguy hiểm khi khối khí ẩm từ cơn bão có thể gây ra mưa lớn cục bộ.

[Nhật Bản đề phòng bão Mawar tiến đến Okinawa, cảnh báo thủy triều dâng]

Các hình thái thời tiết tương tự đã gây ra lũ lụt và lở đất trước đây, đặc biệt là vào mùa Hè năm 2018, khiến hơn 200 người thiệt mạng ở miền Tây Nhật Bản.

Do đó, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã ban hành cảnh báo lũ lụt ở đảo Okinawa, các khu vực thuộc đảo Shikoku và Honshu, đồng thời dự báo lượng mưa ở các địa phương phía Tây đảo Honshu có thể lên tới 350 mm trong vòng 24 giờ tới (tính đến sáng 3/6).

Theo đài NHK, trong 3 giờ qua, các khu vực ở Shikoku đã hứng chịu lượng mưa lên tới 162,5mm, trong đó hơn 50% lượng mưa chỉ trong 1 giờ, khiến nhà chức trách phải đưa ra cảnh báo lở đất.

Giới chức thành phố Toyohashi-trung tâm Honshu đã đề nghị khoảng 27.000 người sơ tán. Khuyến nghị sơ tán cũng đã được ban bố ở các khu vực thuộc Shikoku.

Một số chuyến bay đến các địa phương ở Okinawa đã bị hủy bỏ, song không có thông báo nào cho thấy giao thông bị xáo trộn lớn vào sáng 2/6.

Mặc dù mưa lớn vào mùa Hè không phải là hiếm ở Nhật Bản, song bão lớn tiến gần các đảo vào tháng 6 được coi là bất thường.

Ngày 1/6, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết nước này đã trải qua mùa Xuân ấm áp nhất kể từ khi theo dõi mức nhiệt vào năm 1898.

Ngày 24/5, bão Mawar đổ vào lãnh thổ Guam thuộc Mỹ, với sức gió lên đến 110 km/h. Đây được xem là cơn bão lớn nhất trong 20 năm nay ở Guam, làm mất điện trên diện rộng, gây hư hại cơ sở vật chất.

Trước khi gây ảnh hưởng tại Nhật Bản, bão quét qua khu vực bờ biển Philippines, gây mưa to và gió lớn, song không gây thiệt hại nghiêm trọng./.


Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)