Ngày 14/10, Thủ tướng Tây Ban Nha Sanchez tuyên bố đã đến lúc "sang trang" trong các mối quan hệ với vùng Catalonia sau khi 9 cựu quan chức vùng này bị phạt tù liên quan tới phong trào đòi ly khai.
Quốc hội Tây Ban Nha đã đình chỉ tư cách nghị sỹ của 4 cựu thủ lĩnh ly khai xứ Catalonia, vốn đang bị giam giữ do liên quan đến những cáo buộc tham gia vào âm mưu đòi độc lập bất thành năm 2017.
Ngày 27/3, các công tố viên của Tây Ban Nha đã khởi kiện hình sự đối với Thủ hiến Catalonia vì hành vi bất phục tùng sau khi ông phớt lờ các yêu cầu dỡ bỏ những biểu tượng ủng hộ độc lập ở công sở.
Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã quyết định chuyển việc xét xử 6 thủ lĩnh ly khai Catalonia, vốn bị cáo buộc tham gia âm mưu đòi độc lập bất thành ở vùng này hồi năm ngoái, cho một tòa án ở Barcelona.
Tòa án Tối cáo Tây Ban Nha công bố quyết định đưa 18 cựu lãnh đạo xứ Catalonia ra xét xử về vai trò của những người này trong cuộc trưng cầu ý dân đòi độc lập trái phép cho vùng tự trị này.
Chính phủ Tây Ban Nha sẽ có hành động pháp lý sau khi Nghị viện Catalonia bỏ phiếu cho một nghị quyết lên án Vua Felipe VI và kêu gọi xóa bỏ chế độ quân chủ.
Ngày 2/10, chính phủ Tây Ban Nha bác bỏ tối hậu thư từ vùng Catalonia về yêu cầu trao cho vùng này quyền tự quyết, khẳng định Madrid sẽ tập trung đối thoại nhiều lĩnh vực với Catalonia.
Cựu Thủ tướng Pháp Manuel Valls tuyên bố ông sẽ chạy đua chức Thị trưởng thành phố Barcelona, thủ phủ vùng Catalonia của Tây Ban Nha - trong một nỗ lực chưa từng có tiền lệ.
Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đề xuất tiến hành một cuộc trưng cầu tại vùng Catalonia về khả năng mở rộng quyền tự trị cho vùng này, song không cho phép một cuộc bỏ phiếu về độc lập.
Cuộc họp của Ủy ban song phương Chính phủ Tây Ban Nha với chính quyền khu tự trị Catalonia không mang lại kết quả khi giữa hai bên vẫn tồn tại nhiều quan điểm chia rẽ sâu sắc.
Sau 4 tháng bị giam giữ tại Đức, cựu Thủ hiến vùng tự trị Catalonia của Tây Ban Nha, ông Carles Puigdemont đã quay trở về Brussels, nơi sẽ diễn ra các hoạt động chính trị của ông.
Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont, người ở Đức suốt 4 tháng qua, cho biết ông sẽ quay lại Bỉ sau khi một tòa án của Tây Ban Nha quyết định rút lại lệnh truy nã đối với ông.
Việc Tòa án Tối cao Tây Ban Nha chỉ hủy bỏ lệnh truy nã quốc tế liên quan đến 6 cựu quan chức vùng tự trị Catalonia, có nghĩa các nhân vật này vẫn sẽ bị bắt khi trở về Tây Ban Nha.
Tòa án Tối cao Tây Ban Nha ngày 19/7 thông báo đã quyết định bác bỏ việc dẫn độ ông Puigdemont từ Đức về Tây Ban Nha chỉ với cáo buộc sử dụng công quỹ không đúng mục đích.
Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết cựu Thủ hiến vùng tự trị Catalonia Carles Puigdemont và các cựu thành viên chính quyền ly khai "phải do các tòa án Tây Ban Nha xét xử."
Một tòa án của Đức ra phán quyết, Thủ hiến bị phế truất của vùng Catalonia (Tây Ban Nha), ông Carles Puidgemont, có thể bị dẫn độ về nước vì cáo buộc tham nhũng.
Thủ hiến Catalonia tuyên bố chính phủ vùng tự trị này sẽ không mời Hoàng gia Tây Ban Nha tới dự bất kỳ sự kiện chính thức nào, và sẽ không cử đại diện tới tham dự các sự kiện của hoàng gia.
Chính quyền mới của vùng Catalonia thuộc Tây Ban Nha đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, động thái mở đường để chính quyền trung ương ở Madrid chấm dứt sự lãnh đạo trực tiếp đối với khu vực tự trị này.