Chính phủ Tây Ban Nha đối thoại với lãnh đạo vùng Catalonia

Ngày 26/2, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã bắt đầu đối thoại với lãnh đạo vùng Catalonia nhằm tháo gỡ cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.
Chính phủ Tây Ban Nha đối thoại với lãnh đạo vùng Catalonia ảnh 1Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez và Thủ hiến vùng Catalonia Quim Torra. (Ảnh: Spain's News)

Ngày 26/2, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã bắt đầu đối thoại với lãnh đạo vùng Catalonia nhằm tháo gỡ cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Cuộc đối thoại diễn ra tại thủ đô Madrid với sự tham gia của Thủ hiến vùng Catalonia Quim Torra, cũng là người đứng đầu ERC-một đảng ủng hộ độc lập cho vùng Catalonia. Tuy nhiên, cuộc đối thoại có một khởi đầu khó khăn khi hai bên bất đồng về nhiều vấn đề. Cụ thể, ERC muốn tổ chức trưng cầu ý dân về độc lập của vùng Catalonia, cũng như lệnh ân xá cho 9 thủ lĩnh của vùng hiện đang bị phạt tù hoặc lưu vong. Chính phủ Tây Ban Nha đã bác bỏ cả hai yêu cầu này.

Chính phủ thiểu số của Thủ tướng Sanchez đang phải phụ thuộc vào đảng ERC để thông qua các dự luật. Phía ERC đã yêu cầu đối thoại để đổi lấy sự ủng hộ đối với Chính phủ của Thủ tướng Sanchez, coi đây là điều kiện tiên quyết để ủng hộ dự thảo ngân sách 2020. Việc thông qua dự thảo ngân sách sẽ giúp Thủ tướng Sanchez ổn định tình hình chính trị. Tuy nhiên, nếu ngân sách không được thông qua, bầu cử mới sẽ diễn ra giống như kịch bản năm 2019, khi ERC rút lại sự ủng hộ đối với Thủ tướng Sanchez.

[EP xem xét tước quyền miễn trừ truy tố cựu lãnh đạo vùng Catalonia]

Chính phủ Tây Ban Nha mong muốn qua cuộc họp trên có thể xác định được các nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng tại Catalonia, với gần nửa dân số vùng ủng hộ nền độc lập cho khu vực này. Chính phủ của Thủ tướng Sanchez đang chuẩn bị cho việc thay đổi định nghĩa về "tội kích động nổi loạn" trong luật hình sự, qua đó có thể giảm án phạt cho các thủ lĩnh Catalonia đang bị phạt tù hoặc phải lưu vong. Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu điều này có đủ để thuyết phục ERC tiếp tục ủng hộ ông Sanchez hay không.

Tây Ban Nha, nền kinh tế lớn thứ 4 Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), đã rơi vào bế tắc chính trị do không có chính phủ trong gần một năm qua, sau hai cuộc bầu cử tháng 4 và tháng 11/2019. Đảng Xã hội tiếp tục chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 10/11/2019 với 120 ghế, nhưng ít hơn 3 ghế so với cuộc bầu cử tháng 4. Ông Sanchez đã nhanh chóng ký thỏa thuận với đảng cánh tả cứng rắn Podemos (35 ghế) để thành lập một chính phủ liên minh đầu tiên tại Tây Ban Nha. Nhưng hai đảng gộp lại chỉ được 155 ghế tại quốc hội, chưa đủ đa số quá bán, khiến ông Sanchez phải tìm kiếm sự ủng hộ từ một số đảng nhỏ địa phương.

Đầu tháng 1, ERC đã "bật đèn xanh" cho ông Sanchez đảm nhận thêm một nhiệm kỳ Thủ tướng, mở đường chấm dứt bế tắc chính trị đã kéo dài nhiều tháng. Trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm lần 2 vào ngày 7/1 vừa, ông Sanchez đã giành 167 phiếu ủng hộ tại quốc hội gồm 350 ghế. Do không giành được thế đa số tuyệt đối, đảng Xã hội của ông Sanchez và đảng cánh tả Podemos trong liên minh phải thương lượng với các đảng khác để thông qua các dự luật./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục