EP xem xét tước quyền miễn trừ truy tố cựu lãnh đạo vùng Catalonia

Yêu cầu trên của Tây Ban Nha đã được trình lên Ủy ban EP về các vấn đề pháp lý để xem xét việc tước quyền miễn trừ truy tố đối với hai nghị sỹ Carles Puigdemont và Toni Comin.
EP xem xét tước quyền miễn trừ truy tố cựu lãnh đạo vùng Catalonia ảnh 1Cựu Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont tham dự phiên họp đầu tiên của ông với tư cách nghị sỹ EP tại Strasbourg, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/1, Nghị viện châu Âu (EP) đã bắt đầu thảo luận về đề nghị của Tây Ban Nha tước quyền miễn trừ truy tố của cựu Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont và cựu Bộ trưởng Y tế vùng Toni Comin với tư cách là nghị sỹ.

Trao đổi với báo giới, bà Ewa Kopacz, một trong những Phó Chủ tịch của EP, cho biết yêu cầu trên của Tây Ban Nha đã được trình lên Ủy ban EP về các vấn đề pháp lý để xem xét việc tước quyền miễn trừ truy tố đối với hai nghị sỹ Puigdemont và Comin.

Tiến trình này có thể kéo dài một vài tháng.

[Cựu Thủ hiến vùng Catalonia của Tây Ban Nha tiếp nhận ghế nghị sỹ EP]

Ông Puigdemont và ông Comin đã đắc cử nghị sỹ EP trong cuộc bầu cử hồi tháng 5/2019.

Tháng 10/2019, Tòa án Tối cao Liên minh châu Âu đã ra phán quyết ông Puigdemont và ông Comin được hưởng quyền miễn trừ khi đã được bầu làm nghị sĩ cơ quan lập pháp châu Âu.

Hồi tháng 10/2017, cựu Thủ hiến vùng Catalonia Puigdemont và chính quyền vùng đã tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về quy chế độc lập cho vùng lãnh thổ này bất chấp lệnh cấm từ tòa án Tây Ban Nha.

Sau đó, vùng Catalonia đơn phương tuyên bố tách ra độc lập với Tây Ban Nha, buộc chính quyền trung ương Madrid phải can thiệp, lấy lại quyền kiểm soát trực tiếp, giải tán chính quyền vùng và kêu gọi bầu cử sớm.

Sau đó, hai nhân vật Puigdemont và Comin đã chạy sang Bỉ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục