Tòa án Scotland bác bỏ vụ kiện dẫn độ cựu quan chức Catalonia

Bà Clara Ponsati, 64 tuổi, là một trong ba thành viên EP đang bị Tây Ban Nha truy nã với cáo buộc nổi loạn liên quan đến âm mưu đòi ly khai khỏi Tây Ban Nha thông qua cuộc trưng cầu ý dân năm 2017.
Tòa án Scotland bác bỏ vụ kiện dẫn độ cựu quan chức Catalonia ảnh 1Bà Clara Ponsati, cựu quan chức phụ trách giáo dục của vùng Catalonia, phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ ngày 24/2/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một tòa án vùng Scotland (Vương quốc Anh) ngày 26/8 bác bỏ vụ kiện dẫn độ một cựu quan chức chính trị vùng Catalonia đang bị Tây Ban Nha truy nã với lý do "không có thẩm quyền."

Bà Clara Ponsati, 64 tuổi, là một trong ba thành viên Nghị viện châu Âu (EP), từng phụ trách giáo dục của vùng Catalonia, đang bị Tây Ban Nha truy nã với cáo buộc nổi loạn liên quan đến âm mưu đòi tách vùng này độc lập khỏi Tây Ban Nha thông qua cuộc trưng cầu ý dân năm 2017 mà chính quyền trung ương Madrid đã khẳng định là vi hiến.

[Tây Ban Nha: Một cựu thành viên chính quyền Catalonia bị bắt tại Anh]

Vụ kiện dẫn độ của bà Ponsati sang Tây Ban Nha được tòa án ở Scotland thụ lý vì bà từng sống và dạy học tại Đại học St Andrews ở Scotland. Hiện, bà đang sống tại Bỉ.

Phiên tòa tại tòa án Edinburgh Sheriff đã kết thúc với việc Cảnh sát trưởng Nigel Ross tuyên bố vì bà Ponsati khẳng định sẽ không trở lại Scotland nên “tòa không có thẩm quyền xem xét trường hợp này.”

Bà Ponsati và cựu Thủ hiến vùng Catalonia - Carles Puigdemont cùng ông Lluis Puig đã đắc cử nghị sỹ EP năm 2019 và họ được hưởng quyền miễn trừ truy tố. Tuy nhiên, một tòa án của Liên minh châu Âu (EU) ở Luxembourg hồi tháng Bảy đã tuyên bố tước quyền này của họ.

9 quan chức khác của vùng Catalonia, hiện đang ở Tây Ban Nha, trong đó có cựu Phó Thủ hiến Oriol Junqueras, đã bị Tòa án tối cao nước này kết án 13 năm tù giam từ tháng 10/2020. Tháng Sáu vừa qua, Madrid đã ân xá và trả tự do cho họ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục