Tây Ban Nha: Một cựu thành viên chính quyền Catalonia bị bắt tại Anh

Bà Clara Ponsati, 62 tuổi, đã ra đầu thú tại đồn cảnh sát ở Edinburgh và dự kiến sẽ bị đưa ra trình diện trước tòa để đối mặt với tội danh tổ chức cuộc trưng cầu dân ý trái phép tại Catalonia.
Tây Ban Nha: Một cựu thành viên chính quyền Catalonia bị bắt tại Anh ảnh 1Thành viên trong chính quyền Catalonia Clara Ponsati. (Nguồn: PA)

Thành viên trong chính quyền Catalonia Clara Ponsati, người từng bị truy nã tại Tây Ban Nha vì vai trò của bà trong nỗ lực đơn phương đòi độc lập cho xứ Catalonia, đã bị cảnh sát Scotland bắt giữ ngày 14/11.

Bà Ponsati, 62 tuổi, đã ra đầu thú tại đồn cảnh sát ở Edinburgh và dự kiến sẽ bị đưa ra trình diện trước tòa để đối mặt với tội danh tổ chức cuộc trưng cầu dân ý trái phép tại Catalonia.

Trước đó, chính quyền Madrid từng đề nghị dẫn độ bà Ponsati, một cựu Bộ trưởng Giáo dục trong chính quyền của cựu Thủ hiến Carles Puigdemont.

Tuy nhiên, tháng 7/2018, một thẩm phán Tòa án tối cao của Tây Ban Nha đã bất ngờ hủy bỏ lệnh bắt giữ quốc tế đối với bà Ponsati cùng một số nhà lãnh đạo ly khai khác.

[Mối lo mới sau tín hiệu tạm yên trên chính trường Tây Ban Nha]

Đến ngày 14/10 vừa qua, cũng Tòa án trên, trong quá trình đưa ra xét xử 9 thành viên ly khai xứ Catalonia với các tội danh liên quan đến âm mưu đảo chính bất thành hồi năm 2017, đã ra lệnh bắt giữ mới đối với bà Ponsati.

Ông Puigdemont và chính quyền vùng Catalonia trước đây đã tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về quy chế độc lập cho vùng lãnh thổ này hồi tháng 10/2017 bất chấp lệnh cấm từ tòa án Tây Ban Nha.

Sau đó, vùng Catalonia đơn phương tuyên bố tách ra độc lập với Tây Ban Nha.

Những động thái này đã đẩy Tây Ban Nha vào cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, buộc chính quyền trung ương Madrid phải can thiệp, lấy lại quyền kiểm soát trực tiếp, giải tán chính quyền vùng và kêu gọi bầu cử sớm.

Ông Puigdemont và một số quan chức vùng Catalonia phải rời khỏi Tây Ban Nha, trong khi những người ở lại đã bị đưa ra xét xử./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục