Tây Ban Nha bác tối hậu thư của vùng Catalonia về quyền tự quyết

Ngày 2/10, chính phủ Tây Ban Nha bác bỏ tối hậu thư từ vùng Catalonia về yêu cầu trao cho vùng này quyền tự quyết, khẳng định Madrid sẽ tập trung đối thoại nhiều lĩnh vực với Catalonia.
Tây Ban Nha bác tối hậu thư của vùng Catalonia về quyền tự quyết ảnh 1Người phát ngôn chính phủ Tây Ban Nha Isabel Celaa. (Nguồn: euronews)

Ngày 2/10, chính phủ Tây Ban Nha bác bỏ tối hậu thư từ vùng Catalonia về việc yêu cầu chính quyền trung ương trao cho vùng này quyền tự quyết.

Chính phủ Tây ban Nha cũng khẳng định Madrid sẽ tập trung đối thoại trên nhiều lĩnh vực với Catalonia, nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn chính phủ Tây Ban Nha Isabel Celaa khẳng định chính quyền trung ương không xem xét các tối hậu thư.

Madird có thể cho phép Catalonia có một chính quyền tự trị, nhưng vùng này không thể độc lập.

[Tây Ban Nga: Tái diễn biểu tình ủng hộ việc Catalonia ly khai]

Bà khẳng định chính phủ kêu gọi chính quyền Catalonia bình tĩnh, và phải đảm bảo quyền lợi cho tất cả người dân Catalonia.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Thủ hiến vùng Catalonia Quim Torra đã đe dọa rút sự ủng hộ trong Quốc hội đối với Thủ tướng Pedro Sanchez nếu như trong vòng một tháng ông không đồng ý về một cơ chế tự quyết cho Catalonia.

Catalonia đã được trao quyền tự trị theo Hiến pháp năm 1978 của Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, việc Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha vào năm 2010 hủy bỏ một số điều trong Hiến pháp đã làm bùng phát một phong trào ủng hộ Calatonia độc lập, với cuộc trưng cầu ý dân trái phép về độc lập hồi cuối tháng 10/2017, dẫn tới việc chính quyền trung ương Madrid giành lại quyền kiểm soát trực tiếp đối với vùng này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục