Tòa TBN hủy tội danh xúi giục nổi loạn với cựu Thủ hiến vùng Catalonia

Cựu Thủ hiến vùng Catalonia - người liên quan đến kế hoạch đòi độc lập năm 2017 - đã được hủy tội danh xúi giục và nổi loạn, tuy nhiên các cáo buộc bất tuân và biển thủ vẫn có thể bị án tù tới 8 năm.
Tòa TBN hủy tội danh xúi giục nổi loạn với cựu Thủ hiến vùng Catalonia ảnh 1Cựu thủ hiến vùng Catalonia ông Carles Puigdemont (giữa) được trả tự do tại Sassari, đảo Sardinia (Italy), ngày 24/9/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN))

Tòa án Tối cao Tây Ban Nha ngày 12/1 hủy bỏ tội danh xúi giục nổi loạn đối với cựu Thủ hiến vùng Catalonia, ông Carles Puigdemont, liên quan đến kế hoạch đòi độc lập năm 2017. Quyết định trên được đưa ra sau khi Tây Ban Nha sửa đổi Luật hình sự và hủy bỏ tội danh trên.

Tuy nhiên, ông Puigdemont vẫn đối mặt với các cáo buộc bất tuân và biển thủ. Các tội danh này có thể khiến ông phải nhận án tù lên tới 8 năm. Theo luật cũ, tội xúi giục nổi loạn có thể dẫn tới án tù giam tối đa 15 năm.

Ông Puigdemont hiện đang sống lưu vong tại Bỉ từ cuối năm 2017 nhằm tránh bị truy tố ở Tây Ban Nha. Từ năm 2019, ông là thành viên Nghị viện châu Âu (EP).

[Italy trả tự do cho cựu thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont]

Tây Ban Nha đã yêu cầu dẫn độ ông Puigdemont trong thời gian ông này ở Đức, Bỉ và Italy, song không thành công. Trong một tuyên bố, thẩm phán Tòa án Tối cao Pablo Llarena cho biết sẽ trình một đề nghị dẫn độ mới lên các cơ quan chức năng của Bỉ để ông Puigdemont phải ra hầu tòa vì các tội danh nói trên, tùy vào phán quyết của các tòa án Liên minh châu Âu (EU) về việc ông này có được hưởng quyền miễn trừ hay việc dẫn độ có thể được đề nghị nhiều lần.

Năm ngoái, Tây Ban Nha đã sửa đổi Luật hình sự, trong đó có xóa bỏ tội xúi giục nổi loạn - tội danh đã khiến một số chính khách đòi ly khai bị phạt tới 13 năm tù giam.

Thủ tướng Pedro Sanchez sau đó đã ân xá cho họ. Ông Sanchez cho biết động thái trên sẽ giúp giảm căng thẳng chính trị giữa chính quyền trung ương ở Madrid và vùng Catalonia giàu có ở vùng Đông Bắc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục