Chương trình Ngày hội STEM dành cho học sinh phổ thông

Học sinh, phụ huynh và giáo viên phổ thông sẽ có cơ hội trải nghiệm các hoạt động khoa học trong chương trình Ngày hội STEM sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 19/5 tới.
Chương trình Ngày hội STEM dành cho học sinh phổ thông ảnh 1Học sinh háo hức với màn trình diễn robot trong Ngày hội STEM. (Nguồn: BTC)

Chương trình Ngày hội STEM dành cho học sinh phổ thông từ 8 đến 18 tuổi, các giáo viên và những người quan tâm tới giáo dục STEM sẽ diễn ra vào ngày 19/5, tại Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Chương trình có chủ đề “Nguyên tố bí ẩn”.

Chương trình do Bộ Khoa học Công nghệ, Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Việt Nam và Đại học Quốc gia Hà Nội và nhiều đơn vị khác phối hợp tổ chức.

Trong buổi họp báo chiều nay, ngày 15/5, ban tổ chức cho biết, Ngày hội STEM 2019 tập trung vào hai phần: Hội và Học, thông qua các trải nghiệm nghe, xem, làm dành cho mọi đối tượng tham gia.

Trong đó, ở phần Hội, người tham dự được quan sát hoặc trực tiếp làm các thí nghiệm khoa học, giải toán, điều kiển robot, chơi các trò chơi trí tuệ, sáng tạo với đồ tái chế, tập làm index… Đây là các hoạt động do hơn 20 phòng giáo dục, trường phổ thông, cao đẳng, đại học, công ty giáo dục STEM trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh mang đến.

Đặc biệt, các em học sinh sẽ được tham gia cuộc thi điều khiển robot sắp xếp thành Bảng Hệ thống tuần hoàn các nguyên tố hóa học, biểu diễn thí nghiệm thú vị về chủ đề khí làm biến đổi giọng nói con người.

[STEM 2018: Giúp học sinh "chạm" vào cách mạng công nghiệp 4.0]

Ở phần học, sẽ có khoảng 15 lớp học mẫu theo tiếp cận giáo dục STEM để học sinh tham gia và giáo viên có thể dự giờ. Theo ban tổ chức, những lớp học do giáo viên địa phương giảng dạy về STEM cho học sinh thành phố sẽ góp phần khẳng định, giáo dục STEM có thể phát triển ở bất kỳ đâu, chỉ cần có niềm đam mê thực hành.

Chương trình LabTour cho phép người tham dự đến thăm và nghe các nhà nghiên cứu giới thiệu về các phòng thí nghiệm ngay trong khuôn viên Đại học Khoa học tự nhiên. Cụ thể, 4 phòng thí nghiệm sẽ mở cửa đón khách bao gồm: Phòng Máy gia tốc (Khoa Vật lý); Phòng thí nghiệm trọng điểm Enzyme và Protein (Khoa Sinh); Phòng thí nghiệm nghiên cứu Môi trường (Khoa Môi trường); Bảo tàng Địa chất (Khoa Địa chất).

Bên cạnh phần Hội và Học, Ngày hội STEM còn có hai bài giảng đại chúng là phần cung cấp các kiến thức hàn lâm nhưng được phổ thông hóa, giúp công chúng tiếp cận những kiến thức mới. Bài giảng “Hóa học xanh bảo vệ môi trường” do Phó giáo sư Nguyễn Thị Hà, giảng viên cao cấp Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, trình bày. Bài giảng “Hố đen” do Phó giáo sư Phạm Anh Tuấn, Trưởng ban Quản lý dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, trình bày.

Trong khuôn khổ chương trình còn có hội thảo dành cho các giáo viên, chuyên gia và phụ huynh học sinh, các vấn đề lý luận và thực tiễn triển khai giáo dục STEM ở địa phương trong điều kiện chưa có ngân sách chính thức của nhà nước.

Tại Ngày hội cũng sẽ diễn ra lễ trao giải Cuộc thi tìm hiểu Bảng Hệ thống tuần hoàn các nguyên tố hóa học dành cho học sinh, sinh viên, được phát động từ Ngày hội STEM năm 2018./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục