Hà Nội: Sôi động tại ngày hội STEM với chủ đề mở ra thế giới

Ngày hội là dịp để học sinh các câu lạc bộ Stem tham gia các hoạt động trải nghiệm như: tập làm nhà khoa học, những nhà sáng chế mộc, làm quen kỹ năng lập trình robot.
Hà Nội: Sôi động tại ngày hội STEM với chủ đề mở ra thế giới ảnh 1Học sinh trình diễn các thí nghiệm khoa học tại Ngày hội STEM. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chiều 9/3, Trường Trung học cơ sở Ngô Sĩ Liên (Hà Nội) đã tổ chức Ngày hội STEM với chủ đề "STEM – Mở ra thế giới."

Ngày hội không chỉ tổng kết các hoạt động mà còn tạo ra sân chơi khoa học lành mạnh giúp các em học sinh có thể vận dụng kiến thức đã học giải quyết các vấn đề thực tiễn đồng thời khơi dậy tiềm năng, phát huy tư duy sáng tạo của học sinh, rèn luyện kỹ năng cần thiết trong học tập và cuộc sống.

[Giáo dục STEM cho trẻ nhỏ tốt nhất nên ở độ tuổi nào?]

Cô Nguyễn Cẩm Thanh – Phó hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngô Sĩ Liên cho hay, tại Việt Nam, từ năm 2014, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã triển khai chương trình thí điểm giáo dục STEM. Những năm gần đây, mô hình giáo dục Stem đã bước đầu thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận, trong đó dần hình thành trong nhận thức của giáo viên, học sinh về một mô hình giáo dục tiên tiến mang xu hướng toàn cầu.

Bắt đầu từ năm học 2018-2019, trường Trung học cơ sở Ngô Sỹ Liên đưa mô hình giáo dục STEM vào trong các hoạt động giảng dạy, tăng cường các hoạt động trải nghiệm, sáng tạo, nghiên cứu khoa học, luyện kỹ năng thực hành vận dụng kiến thức, nâng cao vấn đề giải quyết kỹ năng cho học sinh, hướng dẫn học sinh phương pháp tự học tự nghiên cứu.

Trường đã thành lập 5 lớp học STEM với 1 lớp STEM truyền thống và 5 lớp STEM công nghệ cao, với 138 học sinh.

Học sinh biểu diễn các thí nghiệm.

Ngày hội là dịp để học sinh các câu lạc bộ STEM trong nhà trường có dịp báo cáo kết quả học tập, tham gia các hoạt động trải nghiệm như: tập làm nhà khoa học, những nhà sáng chế mộc, làm quen kỹ năng lập trình robot.

Kết quả 42 sản phẩm đã được thực hiện và 26 sản phẩm được trao giải.

STEM là viết tắt của các từ Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Maths (toán học).

STEM là phương pháp tiếp cận liên môn (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán) trong dạy học. Thay vì dạy bốn môn học như các đối tượng tách biệt và rời rạc.

STEM kết hợp chúng thành một mô hình học tập gắn kết dựa trên các ứng dụng thực tế. Với cách học này, giáo viên không còn là người truyền đạt kiến thức nữa mà sẽ là người hướng dẫn để học sinh tự xây dựng kiến thức cho chính mình.

Một số hình ảnh tại Ngày hội STEM – Mở ra thế giới:

Hà Nội: Sôi động tại ngày hội STEM với chủ đề mở ra thế giới ảnh 2Học sinh biểu diễn kỹ năng điều khiển robot. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Hà Nội: Sôi động tại ngày hội STEM với chủ đề mở ra thế giới ảnh 3Trình bày ý tưởng về một chiếc máy hút bụi. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Hà Nội: Sôi động tại ngày hội STEM với chủ đề mở ra thế giới ảnh 4Trao giải cho các tập thể xuất sắc. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Hà Nội: Sôi động tại ngày hội STEM với chủ đề mở ra thế giới ảnh 5Trao giải cho các cá nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục