Chuyen gia Han Quoc khuyen nghi phe duyet vaccine COVID-19 noi dia hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân ở Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/6, Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc (MFDS) cho biết GBP510, vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên do nước này sản xuất chuẩn bị được lưu hành thương mại sau khi được một nhóm cố vấn của chính phủ gồm các chuyên gia dược phẩm khuyến nghị cấp phép.

Vaccine GPB510 do Công ty dược phẩm SK Bioscience của Hàn Quốc phối hợp với Đại học Y khoa Washington (Mỹ) phát triển.

Loại vaccine này được khuyến nghị cấp phép lưu hành trong một cuộc họp của Ủy ban Đánh giá dược phẩm trung ương thuộc MFDS diễn ra ngày 26/6 sau khi đã trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thành công.

Ủy ban này kết luận vaccine do Hàn Quốc phát triển đã cho thấy khả năng tạo miễn dịch hiệu quả. 

Theo các quan chức Hàn Quốc, chỉ có một trường hợp xuất hiện phản ứng phụ nghi ngờ liên quan đến bệnh viêm cầu thận, nhưng bệnh nhân sau đó đã hồi phục.

Do vậy, ủy ban trên khuyến nghị chính phủ theo dõi các phản ứng phụ được ghi nhận sau khi vaccine được phê duyệt. 

Người đứng đầu Viện Đánh giá an toàn thực phẩm và dược phẩm quốc gia Hàn Quốc, Seo Kyung-won, cho biết nhà chức trách nước này dự kiến sẽ quyết định có cấp phép lưu hành vaccine GBP510 hay không trong vòng 1 tuần tới. 

[Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine GPB510 cho hiệu quả và an toàn]

Không giống như các loại vaccine phòng COVID-19 được bào chế theo công nghệ mRNA, vector virus hoặc virus bất hoạt, GPB510 được phát triển từ các protein hình thành các hạt siêu nhỏ kèm các mảnh của virus SARS-CoV-2.

Các hạt nano này được các nhà khoa học tại Đại học Y khoa Washington thiết kế và được SK Bioscience cùng GlaxoSmithKline đưa vào thử nghiệm lâm sàng.

Theo các chuyên gia, GPB510 là loại vaccine thế hệ thứ hai, an toàn và hiệu quả ở liều lượng thấp, dễ sản xuất trên quy mô lớn, dễ bảo quản mà không cần nhiệt độ lạnh sâu, tạo điều kiện thuận lợi để tiến hành tiêm chủng trên quy mô toàn cầu.

Đây là loại vaccine gồm 2 liều và tiêm cách nhau 4 tuần. Hiện chính phủ Hàn Quốc đã ký thỏa thuận mua 10 triệu liều vaccine này để sử dụng trong nước./.

(TTXVN/Vietnam+)