Hà Nội tiếp tục có mưa lớn kéo dài trong buổi thi vào lớp 10 ngày 13/6

Chuyên gia khí tượng: Sáng 13/6, Hà Nội tiếp tục có mưa lớn kéo dài

Theo nhận định của chuyên gia khí tượng thủy văn quốc gia, trong sáng mai (13/6), mưa ở Hà Nội sẽ dai dẳng và kéo dài chứ không tạnh ngay như hôm nay. Thậm chí, đầu giờ sáng còn kèm thêm gió...
Chuyên gia khí tượng: Sáng 13/6, Hà Nội tiếp tục có mưa lớn kéo dài ảnh 1(Ảnh minh họa: Thành Đạt/TTXVN)

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy Văn Quốc gia vừa phát bản tin “tin bão khẩn cấp” cho biết áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc) đã mạnh lên thành bão (cơn bão số 2 năm 2021), có tên quốc tế là KOGUMA.

Vào lúc 15 giờ chiều nay, vị trí bão cách tỉnh Thái Bình khoảng 300km, cách tỉnh Nam Định khoảng 322km, cách tỉnh Ninh Bình khoảng 327km, cách tỉnh Thanh Hóa khoảng 330km. Sức gió mạnh nhất cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Do ảnh hưởng của bão, từ chiều nay (12/6) đến hết ngày mai (13/6), ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với tổng lượng mưa phổ biến 80-150mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt. Thậm chí, một số nơi có tổng lượng mưa lên tới trên 350mm/đợt.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rìa phía Tây cơn bão nên ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có nguy cơ cao sẽ xảy ra dông, lốc, sét và gió giật mạnh.

Cùng nằm trong xu thế đó, từ chiều nay đến hết ngày mai (13/6), khu vực Hà Nội sẽ xuất hiện mưa mưa dông kèm gió giật mạnh.

[Mưa lớn bất ngờ đổ ập sáng sớm gây khó khăn cho học sinh thi vào 10]

Ngay từ đầu giờ chiều nay, 12/6, qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, định vị sét và ảnh radar thời tiết tại khu vực Hà Nội cho thấy mây đối lưu đang hình thành và phát triển trên khu vực các huyện huyện Gia Lâm, Mỹ Đức, Ứng Hòa, Phú Xuyên và quận Long Biên.

Với diễn biến trên, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy Văn Quốc gia cảnh báo những vùng mây này sẽ tiếp tục phát triển, mở rộng, gây mưa rào và dông cho các khu vực trên và có khả năng lan sang các khu vực lân cận.

Đặc biệt, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, và gió giật mạnh.

Thông tin thêm với phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus về xu thế thời tiết trên, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy Văn Quốc gia cho biết trong chiều nay và ngày 13/6, khả năng cao xuất hiện mưa dông kèm gió giật mạnh trên các tuyến phố ở Hà Nội.

Ông Lâm cũng lưu ý vì "mưa do bão" nên mưa sẽ xảy ra trong đêm. Trong ngày mai (13/6), mưa ở Hà Nội sẽ dai dẳng và kéo dài chứ không tạnh ngay như hôm nay. Thậm chí, đầu giờ sáng còn kèm thêm gió. Vì thế, các bậc phụ huynh đưa con đi thi buổi sáng sẽ vất vả hơn.

Ông Lâm khuyến cáo các bậc phụ huynh và các em học sinh cần lưu ý tới việc ngày mai có thể đi thi sớm hoặc tranh thủ những lúc ngớt mưa thì di chuyển, bởi mưa do bão/áp thấp nhiệt đới sẽ thành từng chập (đợt), lúc mau lúc thưa.

“Sang ngày 14 và 15/6, thời tiết sẽ khô ráo, nhiệt độ tăng nhanh, thậm chí còn oi bức,” ông Lâm nhấn mạnh.

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng đưa ra khuyến cáo các bậc phụ huynh và học sinh cần quan sát và theo dõi thời tiết trước khi di chuyển đồng thời dự phòng các biện pháp đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông trong điều kiện trời mưa bất chợt để đảm bảo sức khỏe trong ngày thi tuyển sinh vào lớp 10./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục