Co 60.000 tac pham gui toi cuoc thi viet ve thay co sau hon hai thang hinh anh 1Những kỷ niệm với thầy cô, mái trường luôn là dấu ấn khó phai với mỗi người. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Sáng nay, ngày 18/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải thưởng cuộc thi viết “ Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu” năm 2018 cho 27 cá nhân và tập thể.

Đây là những bài viết xuất sắc nhất được lựa chọn từ 60.000 bài dự thi.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Kim Tự, Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo, Phó trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết, dù được phát động trong một thời gian ngắn, (từ 1/9 đến 15/11/2018), cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu” đã có sức lan tỏa rộng lớn trong các cơ sở giáo dục và thu hút số lượng bài dự thi vượt dự kiến của ban tổ chức.

Thành phần dự thi rất phong phú, cả trong và ngoài ngành giáo dục, ở nhiều độ tuổi. Người cao tuổi nhất gửi bài dự thi là một tác giả sinh năm 1946, ở Hà Nội.

[Trao giải cuộc thi viết Những tấm gương nhà giáo tâm huyết, sáng tạo]

Hình ảnh thầy cô giáo được nhìn từ góc nhìn đa chiều, đa diện, song dù ở góc độ nào thì các tác phẩm dự thi đều là những hình ảnh đẹp, độc đáo về thầy cô giáo. Nhiều người đã trở thành thầy/cô giáo đang trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông là do chính ảnh hưởng từ thầy cô của mình. Có những người may mắn có được thầy cô chủ nhiệm qua hai thế hệ (cả tác giả và con của tác giả đều được học cùng một cô giáo).

Mỗi tác phẩm dự thi là một câu chuyện, một ký ức, một kỷ niệm, cảm xúc đẹp đẽ và đáng trân trọng về hình ảnh người thầy. Đối tượng tham gia dự thi đa phần là các tác giả không chuyên nên các tác phẩm dự thi phần nhiều viết bằng tình cảm, cảm xúc chân thành của các tác giả dành cho thầy cô giáo và ngôi trường của mình.

Ông Tự cho biết, Ban tổ chức cuộc thi đã phải rất khó khăn để lựa chọn ra các tác phẩm xuất sắc nhất và trao giải. Các thưởng gồm một giải Nhất, hai giải Nhì, ba giải Ba, 15 giải khuyến khích và hai giải Tập thể.

Ngoài ra, ban tổ chức còn trao bốn giải phụ, gồm giải cho tập thể có số lượng dự thi đông nhất; giải cho thí sinh nhỏ tuổi có bài thi chất lượng; giải cho giáo viên trẻ tuổi nhất được học trò tôn vinh; giải cho đơn vị có bài dự thi chất lượng nhất.

Trong đó, giải Nhất cuộc thi được trao cho cô giáo Trịnh Thị Vân, Trường Trung học cơ sở Yên Phú, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, với tác phẩm “Cô giáo – mẹ hiền”./.

Phạm Mai (Vietnam+)